Căng thẳng giữa Vê-nê-xu-ê-la với Pê-ru và Mỹ gia tăng

Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ và TTXVN, ngày 11-8, Chính phủ Pê-ru quyết định trục xuất Đại sứ Vê-nê-xu-ê-la tại Li-ma Đ.Bê-la-vi-a về nước, sau những diễn biến liên quan cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến (ANC) ở Vê-nê-xu-ê-la vừa qua. Theo đó, Đại sứ Đ.Bê-la-vi-a có năm ngày để rời khỏi Pê-ru. Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Pê-ru R.Lu-na từ chối tham gia Hội nghị cấp cao Cộng đồng các quốc gia Mỹ la-tinh và vùng Ca-ri-bê (CELAC), do Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô đề xuất.

* Bộ Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định nói trên của Pê-ru, đồng thời yêu cầu đại biện lâm thời của Pê-ru tại Ca-ra-cát rời khỏi nước này trong vòng năm ngày. Ca-ra-cát cho rằng, Tổng thống Pê-ru P.Cúc-din-xki “can thiệp công việc nội bộ” của Vê-nê-xu-ê-la, phá hoại quan hệ giữa hai nước, hủy hoại tình đoàn kết giữa các nước Mỹ la-tinh. Tuy nhiên, Vê-nê-xu-ê-la khẳng định sẽ tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ với người dân Pê-ru.

* Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 11-8, phát biểu ý kiến sau cuộc họp với các quan chức cấp cao Mỹ, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm khẳng định, Oa-sinh-tơn có “nhiều lựa chọn đối với Vê-nê-xu-ê-la, bao gồm khả năng hành động quân sự nếu cần thiết”. Tuy nhiên, Tổng thống Đ.Trăm không cung cấp thông tin chi tiết về việc Mỹ có đứng đầu chiến dịch quân sự có thể xảy ra tại Vê-nê-xu-ê-la hay không. Nhà trắng thông báo, Tổng thống Đ.Trăm sẽ đối thoại với người đồng cấp Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô ngay sau khi quốc gia Nam Mỹ này “thiết lập lại dân chủ”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Vê-nê-xu-ê-la V.Pa-đri-nô chỉ trích gay gắt phát biểu của Tổng thống Đ.Trăm, đồng thời khẳng định, quân đội Vê-nê-xu-ê-la sẽ bảo vệ lợi ích và chủ quyền đất nước. Bộ trưởng Truyền thông Vê-nê-xu-ê-la Ê.Vi-lê-gát coi đây là “lời đe dọa chưa từng có đối với chủ quyền quốc gia”.

* Ngày 11-8, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc I.Gia-dây-ri khẳng định, việc áp đặt các lệnh trừng phạt với Vê-nê-xu-ê-la không phải là cách để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này, mà chỉ làm tồi tệ thêm tình hình. Ông I.Gia-dây-ri hối thúc các nước tránh áp đặt lệnh trừng phạt nếu không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *