Mỹ có nghe Nga khuyên đừng khiêu khích Triều Tiên?

Nga kêu gọi Mỹ bình tĩnh và kiềm chế Bình Nhưỡng thay vì liên tục khiêu khích Chủ tịch Kim Jong un.

Tờ Express của Anh hôm 11/8 dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump hãy bình tĩnh, kiềm chế những hành động khiêu khích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Nebenzia chỉ trích giải pháp quân sự, đồng thời bày tỏ mong muốn Mỹ là bên chủ động hạ nhiệt với đối tác ở châu Á.

My co nghe Nga khuyen dung khieu khich Trieu Tien?
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng đã cảnh báo về tình trạng leo thang trong quan hệ của Mỹ – Triều Tiên. .

“Giải pháp quân sự không phải là một lựa chọn. Mong muốn mạnh mẽ của chúng tôi là Mỹ hãy giữ bình tĩnh và kiềm chế những động thái khiêu khích nước khác thực hiện những hành động, mà có thể rất nguy hiểm” – Đại sứ Nebenzia nói.

Ông Vassily Nebenzia cũng đồng thời cho rằng, Nga sẽ làm mọi thứ để thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ – Triều.

“Nga sẵn sàng làm mọi điều có thể để thúc đẩy đối thoại, và thông qua sứ quán của mình, chúng tôi giữ liên lạc với các nhà chức trách Triều Tiên. Chúng tôi rất hy vọng tình hình khủng hoảng giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ lắng dịu trong những ngày tới” – Đại sứ Nga nhấn mạnh.

Hôm 11/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng đã cảnh báo về tình trạng leo thang trong quan hệ của Mỹ – Triều Tiên.

Nói tại một diễn đàn thanh niên ở khu vực Vladimir, phía đông Moscow, Ngoại trưởng Lavrov đề cập tới những tuyên bố cứng rắn của Mỹ – Triều đưa ra để đáp trả nhau.

“Tôi tin rủi ro là rất cao, đặc biệt nếu nhìn vào các cuộc khẩu chiến này, khi những lời đe dọa trực tiếp sử dụng vũ lực được nêu lên” – ông Lavrov nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các nỗ lực của Mỹ nhằm “đe dọa” Triều Tiên là “không chấp nhận được”.

Ông nói hồi tháng 5: “Chúng tôi phản đối việc mở rộng câu lạc bộ các quốc gia hạt nhân, bao gồm cả bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi phản đối và coi đó là phản tác dụng, gây tổn hại và nguy hiểm. Chúng ta cần ngừng đe dọa Triều Tiên và tìm ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề này”.

Các cảnh báo được đưa ra từ phía Nga cho thấy Moscow nhận định thời điểm này rất nguy cấp khi không bên nào giữa Mỹ và Triều Tiên chịu nhún nhường hạ nhiệt.

Hôm 10/8, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp với truyền thông và tuyên bố quan điểm cứng rắn về tình hình Triều Tiên cùng với các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp vào quốc gia này.

“Các biện pháp quân sự đã sẵn sàng, khóa và lên nòng, Triều Tiên nên hành động khôn ngoan. Hy vọng ông Kim Jong-un sẽ tìm ra một con đường khác!” – ông Trump khẳng định.

Tổng thống Mỹ những ngày gần đây liên tục gửi đi những thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên. Hôm 9/8, ông cảnh báo Mỹ sẵn sàng trút “hỏa lực và thịnh nộ” lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có các hành vi đe dọa.

Ông ấy (Kim Jong-un – PV) đã quá coi thường nước Mỹ” – Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm 10/8 trong một cuộc gặp gỡ báo chí. “Ông ta đã nói những điều thật khủng khiếp, và với tôi, ông ta sẽ không thể thoát khỏi sự trừng phạt.”

Tổng thống Donald Trump còn cảnh báo Triều Tiên tốt nhất “không đưa ra thêm đe dọa nào với Mỹ nữa”, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ mối đe dọa nào nhằm vào Mỹ bằng “lửa và sự cuồng nộ” mà thế giới này chưa từng thấy.

Hôm sau đó, Bộ Ngoại giao ở Washington DC cam kết tiếp tục “thúc ép” chính quyền Kim Jong Un từ bỏ chương trình hạt nhân.

Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương bằng tên lửa chiến lược tầm trung Hwasong-12.

Ngày 10/8, Triều Tiên thông báo quân đội nước này sẽ hoàn tất kế hoạch tấn công đảo Guam bằng 4 tên lửa đạn đạo vào giữa tháng 8.

Những lời đe dọa lẫn nhau của Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên lo ngại xuất hiện tính toán sai lầm, dẫn đến hậu quả thảm khốc cho bán đảo Triều Tiên và khu vực. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định kịch bản chiến tranh ít có khả năng xảy ra mà chỉ chờ vào phản ứng ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, những phát ngôn của Tổng thống Trump không ngụ ý về một cuộc chiến tranh hạt nhân mà chỉ nhằm gửi thông điệp rõ ràng tới lãnh đạo Triều Tiên.

“Người dân Mỹ nên ngủ ngon giấc, không cần lo lắng về những lời qua tiếng lại thời gian gần đây”, ông Tillerson nói và thêm rằng không có mối đe dọa cận kề từ Triều Tiên.

Do đó, kịch bản chiến tranh nếu không xảy ra, ắt hẳn một trong 2 bên sẽ chịu nhường bước. Nhưng hiện, không rõ ai sẽ tỏ thái độ muốn hạ nhiệt trước?!

Clip Tổng thống Mỹ thách thức Kim Jong-un

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kim Hoa

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *