Chưa thấy hồi kết

Tổ chức di cư quốc tế (IOM) cảnh báo, làn sóng người di cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu có những diễn biến phức tạp mới. Dự báo, trong năm 2017, Tây Ban Nha có thể vượt Hy Lạp về số lượng người di cư đến bằng đường biển.

Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 8.200 người di cư vượt Địa Trung Hải tới Tây Ban Nha, gấp ba lần so cùng kỳ năm ngoái. Con số này tuy thấp hơn nhiều so với I-ta-li-a – nơi tiếp nhận hơn 96.400 người di cư trong bảy tháng đầu năm, song lại gần “đuổi kịp” Hy Lạp với 11.713 người.

Theo IOM, việc Tây Ban Nha trở thành “điểm đón” số lượng lớn người di cư từ châu Phi là do tuyến đường vượt biển từ châu Phi tới Tây Ban Nha được cho là an toàn hơn so với cung đường vượt sa mạc Xa-ha-ra và Li-bi, đất nước đang chìm trong bất ổn, để đến I-ta-li-a.

Thêm nữa, người di cư từ châu Phi còn tìm cách tới Tây Ban Nha bằng đường bộ. Từ đầu tháng 8 đến nay, hơn 300 người di cư đã vượt biên trái phép tại khu vực biên giới giữa Ma-rốc và vùng lãnh thổ Xêu-ta của Tây Ban Nha. Xêu-ta cùng Mê-li-gia là hai vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha nằm ở khu vực Bắc Phi, giáp giới Ma-rốc. Đây là biên giới trên bộ duy nhất của Liên hiệp châu Âu (EU) với châu Phi. Do đó, người di cư thường tìm mọi cách để vào được hai vùng lãnh thổ này và sau đó tìm đường đến các quốc gia EU khác.

Cuộc khủng hoảng di cư chưa thấy hồi kết đang tiếp tục là bài toán nan giải làm đau đầu các nước EU.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *