Tiếng kêu cứu từ Lục địa đen

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) vừa gióng hồi chuông cảnh báo về nguy cơ nạn đói xảy ra với hơn 20 triệu người từ các quốc gia Trung Ðông, châu Phi. Thảm họa nhân đạo được đánh giá là tồi tệ nhất trong lịch sử 70 năm của tổ chức đa phương này, đang làm đau đầu các nước. Vòng xoáy bạo lực, hạn hán kéo dài là nguyên nhân chính dẫn tới thảm kịch này, và nếu thế giới không nhanh chóng hành động thì vòng luẩn quẩn xung đột – đói nghèo sẽ trở thành căn bệnh trầm kha ở châu Phi.

Xung đột và đói nghèo luôn là mảng mầu xám trên bản đồ châu Phi. Mặc dù là châu lục đầy tiềm năng, song “mảng màu xám” này kéo dài nhiều năm qua ở nhiều quốc gia, đã làm ảnh hưởng sự phát triển của toàn châu lục. Lần đầu LHQ chính thức cảnh báo nguy cơ xảy ra nạn đói trên diện rộng ở châu Phi và thảm họa này là hậu quả trực tiếp từ các cuộc xung đột vũ trang kéo dài tại các nước Y-ê-men, Nam Xu-đăng, Ni-giê-ri-a, Xô-ma-li-a, nơi khói lửa, bom đạn, bạo lực chưa ngày nào ngưng.

Cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và phiến quân Hu-thi tại Y-ê-men đã đẩy vào tình cảnh hơn hai triệu người mất nhà ở, 14 triệu người thiếu lương thực, trong đó khoảng bảy triệu người có nguy cơ bị đói. Cuộc nội chiến xảy ra từ năm 2013 ở Nam Xu-đăng cũng biến quốc gia non trẻ nhất thế giới này thành vùng đất thảm họa. Hơn sáu triệu người Nam Xu-đăng có nguy cơ chết đói do nội chiến, hạn hán kéo dài, trở thành cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới hiện nay.

Trong khi đó, Ni-giê-ri-a bị cuốn vào cuộc xung đột với phiến quân Hồi giáo Bô-cô Ha-ram hoành hành ở khu vực rộng lớn phía đông bắc, khiến hơn 2,6 triệu người bị mất nhà. Các nước láng giềng của Ni-giê-ri-a cũng chịu ảnh hưởng của làn sóng bạo lực và người tị nạn từ quốc gia này. Quốc gia từng có lúc là đầu tàu kinh tế của châu lục, nay bị chao đảo bởi làn sóng người tị nạn hồi hương từ các nước láng giềng.

Còn tại Xô-ma-li-a, hơn sáu triệu người, tương đương một nửa dân số, đang đối mặt tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, trong bối cảnh hạn hán và xung đột tàn phá nặng nề nền kinh tế. Xô-ma-li-a từng trải qua nạn đói nghiêm trọng hồi năm 2011, khi hạn hán kéo dài và nội chiến liên miên cướp đi sinh mạng của gần 200 nghìn người. Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét mới đây cảnh báo nguy cơ nạn đói năm 2017 ở Xô-ma-li-a sẽ nghiêm trọng hơn, kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ nhân đạo, nhằm ngăn chặn tái diễn thảm kịch hồi năm 2011 tại quốc gia Ðông Phi này.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới nạn đói ở nhiều quốc gia thuộc Lục địa đen là tình trạng hạn hán kéo dài, nghiêm trọng chưa từng có. Ðây cũng là một trong những hậu quả nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu (BÐKH) toàn cầu. Trong khi đó, cuộc chiến chống BÐKH hiện là bài toán nan giải, khi chưa tìm được sự đồng thuận giữa các nước. Trong đó, việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận Pa-ri về chống BÐKH, được đánh giá là “một sự thất vọng lớn” đối với những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và thúc đẩy an ninh quốc tế.

Hơn bao giờ hết, thế giới đang cần sự đồng lòng để đạt một bước tiến mới sau Thỏa thuận Pa-ri về chống BÐKH được gần 200 nước ký kết hồi năm 2015. Tại Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) gần đây, các nước đã vượt qua những bất đồng còn tồn đọng để đạt thỏa thuận về nội dung chống BÐKH trong tuyên bố chung cuối cùng. Tuy nhiên, từ cam kết đến hành động còn là lộ trình đầy chông gai.

Lục địa đen khó có thể vượt qua thảm kịch hiện nay, nếu không có sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. LHQ đã kêu gọi thế giới đóng góp 4,9 tỷ USD để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại bốn nước châu Phi. Tuy nhiên, đến nay tổ chức đa phương lớn nhất thế giới mới chỉ nhận được 51% con số kêu gọi. Trước mắt, cộng đồng quốc tế cần hành động mạnh mẽ hơn, để giúp châu Phi thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, khi tiếng kêu cứu khẩn cấp đã được phát đi từ Lục địa đen.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *