Nguy cơ từ muỗi

Theo thống kê, hằng năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu chết bởi các bệnh do muỗi gây ra. Các nhà khoa học đã chỉ rõ 11 bệnh nguy hiểm có khả năng lây nhiễm do muỗi đốt. Trong đó, bệnh nguy hiểm hàng đầu gây tỷ lệ tử vong cao nhất là sốt xuất huyết. Tiếp theo, muỗi là kẻ trực tiếp truyền các bệnh: nhiễm vi-rút sông Nin, sốt rét, sốt vàng da, sốt Thung lũng Ríp, viêm não Mơ-rây, sốt Chi-kun-gu-ni-a, viêm não Nhật Bản, sốt do nhiễm ấu trùng giun tròn, viêm não ngựa và vi-rút Zi-ka.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Bra-xin vừa được công bố, muỗi Culex thông thường cũng có thể lây truyền vi-rút Zi-ka.

Trước đây, người ta tin rằng vi-rút Zi-ka chủ yếu lây truyền qua loại muỗi Aedes Aegypti, một loại muỗi phổ biến hơn. Loại muỗi này còn mang vi-rút gây bệnh sốt xuất huyết và Chi-kun-gu-ni-a.

Bệnh nhiễm vi-rút Zi-ka không nguy hiểm đối với người bình thường, nhưng những phụ nữ mang thai bị nhiễm Zi-ka có thể sinh con mang dị tật đầu nhỏ. Vi-rút Zi-ka cũng có thể dẫn đến tình trạng suy nhược được gọi là hội chứng Guillan-Barre ở người lớn.

Các nhà khoa học cảnh báo, muỗi là một loài cực kỳ nguy hiểm vì chúng mang mầm bệnh và có khả năng lây truyền các căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Muỗi sinh sôi và phát triển mạnh vào mùa mưa. Khu vực châu Á và châu Phi là nơi có tỷ lệ người dân mắc bệnh do muỗi gây ra cao nhất.

Cần cảnh giác trước mối đe dọa từ muỗi!

THÀNH TRUNG

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *