IS chạy khỏi Maadan, SAA nội công ngoại kích vào Dier Ezzor   

Ngoài việc đẩy mạnh tấn công trên 2 hướng đông nam Raqqa, đông Homs, SAA còn tiến hành tấn công IS ngay trong thành phố Dier Ezzor.

Theo Al-Masdar News ngày 10/8, các đơn vị của quân đội Ả Rập Syria (SAA) bị IS bao vây quanh thành phố chiến lược của Deir Ezzor đã bắt đầu tiến hành cuộc tấn công nhằm vào lực lượng IS tại đây.

Trước đó 1 ngày, quân đội SAA đã có một cuộc đụng độ ác liệt với các chiến binh Hồi giáo trong thành phố Deir Ezzor. Nhóm Ruptly của Nga đã tung ra đoạn video dài hai phút ghi lại diễn biến của sự kiện này.

Các hoạt động của quân đội Syria bên trong Deir Ezzor góp phần đẩy dần lực lượng khủng bố IS khỏi thành phố, hoặc ít nhất là gây thêm áp lực lên IS nhằm giảm áp lực cho các chiến trường phía nam Raqqa và đông Homs.

Mặc dù quân đội Syria trong Deir Ezzor đang ở trong tình huống bất lợi, song SAA đã tung ra một loạt cuộc tấn công chiến thuật thành công chống lại các chiến binh IS đang chiếm đóng trong thành phố.

Quân đội Syria tấn công IS trong thành phố Dier Ezzor

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hiện quân đội Syria trên hai hướng Nam Raqqa và Đông Homs đang gặt hái được rất nhiều thành công, đồng thời đẩy nhanh lực lượng, hướng về thành phố Dier Ezzor.

Theo ANNA, ngày 10/8, SAA tiếp tục được tăng cường tới thị trấn Al-Sukhna ở vùng nông thôn phía đông Homs. Đây là nơi các đội kỹ thuật quân sự của Syria đang tháo dỡ thiết bị nổ (IED) do các chiến binh ISIS để lại trước khi bỏ chạy.

Theo nguồn tin của SAA, một số kẻ đánh bom tự sát của IS đã tấn công SAA sau khi lực lượng này vào thị trấn Sukhna. Vụ tấn công đã giết chết một số binh lính Syria của Sư đoàn 11. Tuy nhiên, SAA đã thành công trong việc bảo vệ thị trấn và vùng lân cận.

Trong vài ngày qua, SAA đã giải phóng một khu vực rộng lớn ở vùng nông thôn phía đông Hama. Đây chính là thành quả của SAA sau khi lực lượng này liên tục đánh bại IS trên vùng nông thôn miền nam Raqqa và vùng nông thôn phía đông Homs.

Tại đông nam Raqqa, Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger, phối hợp với các nhóm chiến binh bộ tộc của tỉnh tiếp tục tiến công trên hướng Raqqa – Deir Ezzor đã giải phóng 3 ngôi làng trên vùng nông thôn tỉnh Raqqa.

Điều này đe dọa tới lực lượng khủng bố IS đang đóng quân tại Maadan. Cuối cùng các chỉ huy của IS đã đưa ra một quyết định táo bạo.

Theo các nguồn tin chính phủ ngày 10/8, trước sức ép mãnh liệt của lực lượng Tiger, IS đã di tản các thành viên của mình ra khỏi thị trấn chiến lược Maadan trên vùng nông thôn miền nam Raqqah.

IS chay khoi Maadan, SAA noi cong ngoai kich vao Dier Ezzor   
Bản đồ chiến sự nam Raqqa

Từ những thành tựu đạt được tại đông nam Raqqa và đông Homs, cùng với việc SAA khởi động cuộc tấn công vào các vị trí của IS tại Thành phố Dier Ezzor, lực lượng chính phủ đã tạo ra thế trận “”nội công ngoại kích”” vào căn cứ cuối cùng của IS tại Syria.

Mặc dù đang giành được thế chủ động trên chiến trường song do phải phân tán lực lực lượng trên nhiều mặt trận, SAA đã gặp phải không ít khó khăn khi bảo vệ thành quả chiến đấu.

Không giống như Raqqa hay Palmyra, mất đi phần lớn lãnh thổ ở miền trung và miền bắc Syria, IS đang tập trung một lượng lớn binh lực tại Dier Ezzor. Điều này khiến cho cuộc tấn công của SAA vào Dier Ezzor gặp rất nhiều khó khăn.

Các cuộc chiến tại vùng nông thôn Dier Ezzor đã rất khốc khiệt, thật khó có thể tưởng tượng cuộc chiến tại thành phố Dier Ezzor sẽ khủng khiếp tới mức nào.

Mới đây, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã quyết định điều động lực lượng của họ từ Al-Sukhna đến biên giới của tỉnh Homs-Deir Ezzor. Bộ binh của IS đã không tốn quá nhiều thời gian để thích nghi với căn cứ mới và gây cho SAA nhiều thiệt hại.

Đông Hưng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *