Iran bắt 6 người vì nhảy Zumba

GD&TĐ – Iran mới bắt giữ 6 người vì tổ chức lớp dạy trẻ em nhảy Zumba vì cho rằng họ đang cố gắng làm “thay đổi lối sống” tại nước cộng hòa Hồi giáo này.

Nhóm người 4 nam và 2 phụ nữ đã bị buộc tội vì hành động nhảy múa của mình và không tôn trọn trang phục hijab nghiêm ngặt của đất nước.

“Tất cả các thành viên trong mạng lưới dạy học và quay phim các điệu nhảy phương Tây đã được xác định và bắt giữ” – Hamid Damghani – một quan chức của tổ chức Vệ binh cách mạng nói. Ông cho rằng các lớp học thể dục Mỹ La tinh đã được pha trộn và những video thực hành của họ đã được đưa lên mạng xã hội.

Họ bị buộc tội vì nhảy múa và không mặc đồ hijab. Những quy định trong Hồi giáo yêu cầu phụ nữ phải trùm khăn và cấm để lộ quần áo nơi công cộng.

Việc phụ nữ nhảy múa trước mặt nam giới bên ngoài gia đình mình bị cấm ở Iran, tuy nhiên những năm gần đây điệu nhảy Zumba và những điệu nhảy khác cũng bị cấm thậm chí ở các phòng tập gym dành riêng cho nữ giới.

Người quản lý phòng gym cho biết ông sẽ tiếp tục dạy điệu Zumba nhưng sẽ gọi nó với cái tên khác. “Chúng tôi cần phải có những lớp học này. Chúng tôi đã dạy Zumba được 12-13 năm và nếu họ cấm, chúng tôi sẽ tiếp tục lớp học dưới một cái tên khác”.

Năm 2014, 7 thanh niên Iran bị bắt vì nhảy theo bài “Happy” của Pharrell William trong một cuốn video gia đình lan truyền trên Internet. 

Hải Yến

Theo The Telegraph

TIN LIÊN QUAN

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *