Đánh cắp tên lửa S-200 đem bán phế liệu, nhưng bất ngờ bị phát nổ

Đây là câu chuyện hy hữu vừa xảy ra ở Nga vào ngày hôm qua (10/8), do “một nhóm đạo tặc” đã đánh cắp tên lửa S-200 Angra để bán phế liệu và trong khi nhóm mua phế liệu đang cưa, nó bất ngờ phát nổ.

Danh cap ten lua S-200 dem ban phe lieu, nhung bat ngo bi phat no

Hình ảnh tên lửa S-200 Angara của Nga.

Sau khi sự việc xảy ra, các nhân viên cứu hộ đã vô cùng hoảng sợ khi tìm thấy hai quả đạn tên lửa cùng loại nằm gần đó nhưng vẫn còn nguyên vẹn.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 10/8 tại bãi tập kết phế liệu ở ngoại ô thành phố Chita, vùng cực Zabaikalsk thuộc liên bang Nga. Vụ nổ đã khiến hai người đã thiệt mạng, một người khác bị thương nặng.

Hiện khu vực bãi phế liệu này đã được giới chức Nga phong tỏa. Những nhân viên của bãi tập kết phế liệu còn sống sót cùng cư dân địa phương cũng đã được sơ tán, trong khi các điều tra viên và nhân viên cứu hộ vẫn đang tích cực làm việc.

Danh cap ten lua S-200 dem ban phe lieu, nhung bat ngo bi phat no

Khoảnh khắc nổ tên lửa S-200 khiến 3 người thương vong. Nguồn: Ruptly

Theo thông cáo của Ủy ban điều tra vùng Trans-Baikal, nguyên nhân của tai nạn thương tâm bước đầu được xác định là do một quả tên lửa S-200 “Angara” đã bị đánh cắp từ các đơn vị quân sự để đem bán phế liệu. Nó đã phát nổ khi các nhân viên của bãi phế liệu này đang cố gắng cưa nó để lấy kim loại.

Theo các thông tin kỹ thuật quân sự, tên lửa S-200 Angara/Vega/Dubna là một hệ thống tên lửa đất đối không (hay còn gọi là tên lửa SAM) tầm xa, có tầm bắn từ trung bình đến cao, được thiết kế nhằm bảo vệ các mục tiêu lớn khỏi các máy bay ném bom hoặc các máy bay chiến lược khác của phương Tây. Đầu nổ của tên lửa S-200 là loại nổ phá mảnh 217 kg (có thể chứa 16.000 mảnh nhỏ 2 g và 21.000 mảnh nhỏ 3.5 g), kích nổ bằng ngòi nổ cận đích dùng radar hoặc tín hiệu điều khiển, hoặc một đầu đạn hạt nhân 25 kT kích nổ chỉ bằng tín hiệu điều khiển. Khối lượng phóng của mỗi quả tên lửa S-200 là 7.018 kg.

Thanh Trà 

.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *