Dân Nhật–Mỹ đua sắm hầm trú ẩn phòng chiến tranh

Theo Daily Mail, cùng với việc triển khai hệ thống PAC3 để đối phó với tên lửa Triều Tiên, doanh số bán hầm trú ẩn Nhật Bản tăng chóng mặt.

Kinh doanh phát đạt nhờ…Triều Tiên?

Báo Anh dẫn nguồn tin quân sự Nhật cho biết, nguyên nhân khiến người dân Nhật Bản tăng cường mua sắm tránh bom bởi nguy cơ bùng phát chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đang tăng cao.

Vị đại diện một công ty nhỏ chuyên xây dựng hầm trú bom hạt nhân lắp đặt ngay dưới nhà dân Oribe Seiki Seisakusho cho biết đã nhận được 8 đơn đặt hàng chỉ riêng trong tháng 4, vượt quá lượng đơn đặt hàng cho cả một năm bình thường.

Một công ty khác nằm ở thành phố Kobe, Nhật Bản, cũng bán được 50 chiếc máy lọc không khí do Thụy Sĩ sản xuất, có khả năng lọc phóng xạ và khí độc, ông Nobuko Oribe, giám đốc công ty cho hay.

Dan Nhat��My dua sam ham tru an phong chien tranh
Hầm trú ẩn khá tiện nghi của dân Mỹ.

Loại máy lọc được thiết kế cho 6 người có giá 620.000 yen (hơn 5.600 USD), trong khi loại dành cho 13 người và thường được lắp đặt trong hầm trú để gia đình sử dụng có giá lên tới 1,7 triệu yen (gần 15.500 USD).

“Cần có tiền và thời gian để xây dựng một hầm trú ẩn. Nhưng những ngày này, trong bầu không khí căng thẳng, tất cả chúng tôi biết rằng họ muốn sở hữu một chiếc hầm ngay bây giờ. Họ yêu cầu chúng tôi đến ngay và ước tính cho họ”, ông Oribe cho biết.

Theo giới thiệu, loại hầm công ty ông Oribe cũng cấp là một căn cứ kiên cố, kín gió, có một máy lọc không khí giúp ngăn chặn phóng xạ và khí độc.

Căn phòng được thiết kế với khả năng chịu được áp lực nổ, thậm chí cả khi một quả bom hạt nhân có sức mạnh tương đương loại từng được Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima trong Thế chiến II phát nổ cách đó chỉ 660 mét.

Trong khi đó, một công ty nhỏ khác là Earth Shift, ở tỉnh Shizuoka còn nhận được số đơn đặt hàng và yêu cầu báo giá hầm trú ẩn nhiều gấp 10 lần trước đây, Akira Shiga, một quản lý cho biết. Số đơn hàng bắt đầu tăng dần lên vào tháng hai và đến từ khắp Nhật Bản. 

Hầm ngầm bọc thép Mỹ

Không chỉ người dân Nhật tăng cường xây dựng hầm trú ẩn, theo Sputnik, giới nhà giàu Mỹ đã chi rất nhiều tiền để xây dựng các hầm trú ẩn ngầm dưới lòng đất trước nguy cơ của một vụ tấn công hạt nhân có thể nổ ra.

Trong khi đó, theo tin tức từ Kênh 11 của đài CBS, tại Mỹ đã có cuộc trò chuyện với người đại diện công ty Rising S Bunkers cho biết, họ đã phải làm việc ngoài giờ để lắp đặt các boong-ke sang trọng và đắt đỏ phục vụ cho giới nhà giàu Mỹ với mong muốn tránh được cuộc tấn công hạt nhân.

Clyde Scott, chủ công ty Rising S Bunkers cho biết lịch làm việc suốt 3 tháng tới của ông đã kín đặc. “Nếu tôi thuê 30 người và làm việc 7 ngày trong tuần, 24 giờ trong ngày, tôi vẫn không thể kịp hoàn thành”, Scott nói.

Vị đại diện này cho biết thêm, các hầm ngầm đa mục đích của công ty ông loại nhỏ nhất chỉ rộng chừng 30m2, toàn bộ là khung thép có thể chống chọi được đạn cối, giá từ 45.000 USD.

Loại hầm được xây dựng nhiều nhất thường rộng 150m2 đủ thoải mái cho một gia đình 4 người, giá trên 120.000 USD. Các công trình ngầm này sử dụng công nghệ mặt trời để lấy điện sử dụng.

Theo ông này, boongke đời mới có phủ thép đặc được thiết kế để chủ nhân đủ thực phẩm dùng trong 1 năm và chịu được động đất. Nhiều boongke không được xây ngầm dưới đất mà dựng lên như một ngôi nhà. Tuy nhiên, chúng vẫn đủ chắc chắc để tồn tại sau cú tấn công khủng khiếp nhất.

Đan Nguyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *