Căng thẳng ngoại giao Mỹ – Cuba gia tăng

Ngày 10-8, Chính phủ Cuba ra tuyên bố khẳng định, Cuba không bao giờ cho phép những hành động đối kháng với các nhân viên ngoại giao và thân nhân của họ trên đảo quốc Nam Mỹ này.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước gia tăng liên quan tới cáo buộc của Washington cho rằng, Cuba có liên quan tới một loạt các triệu chứng tổn thương về thể chất của những nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc ở La Habana.

Cang thang ngoai giao My - Cuba gia tang
Đại sứ quán Cuba tại Washington (Ảnh: AP)

Theo một quan chức Chính phủ Mỹ, từ mùa thu năm 2016, một số nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại La Habana đột nhiên mắc chứng mất thính lực và đã buộc phải trở về Mỹ trước thời hạn. Sau nhiều tháng điều tra, các quan chức Mỹ tạm thời kết luận số nhân viên ngoại giao nói trên đã bị tấn công bằng một thiết bị vũ khí sóng âm được đặt tại các vị trí trong và bên ngoài nơi cư trú. Hiện Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan An ninh ngoại giao Mỹ đang nỗ lực điều tra vụ việc.

Để trả đũa, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba khỏi nước này hồi tháng 5. Phương Quỳnh

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *