Ấn Độ ra lệnh sơ tán dân làng gần biên giới Trung Quốc

Theo người đứng đầu lực lượng Trung Quốc ở Doklam, quân đội Ấn Độ đã ra lệnh sơ tán một ngôi làng gần ngã ba Ấn Độ-Bhutan-Trung Quốc.

Trang Zee News đưa tin, quân đội Ấn Độ đã yêu cầu tất cả người dân sống tại làng Nathang ngay lập tức bỏ nhà cửa của họ. Nathang là khu vực nằm cách Doklam khoảng 35 km về phía Nam – nơi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang giằng co suốt 2 tháng qua.

Động thái này được coi là một biện pháp phòng ngừa cần thiết của quân đội Ấn Độ để tránh thương vong cho dân thường, trong trường hợp chiến tranh nổ ra. Tuy vậy, cũng có thông tin nói lệnh sơ tán được ban hành nhằm lấy chỗ cho hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ thuộc quân đoàn 33 đến tiếp quản.

Bộ tư lệnh phía Đông của Ấn Độ xác nhận 3 sư đoàn thuộc quân đoàn 33, đã di chuyển từ Sukna, phía tây Bengal đến khu vực biên giới Trung-Ấn.

An Do ra lenh so tan dan lang gan bien gioi Trung Quoc

Truyền thông đưa tin Ấn Độ sơ tán dân khỏi một ngôi làng gần biên giới. Ảnh: Zee News

Một ngày trước đó, phía Trung Quốc cảnh báo rằng họ sẽ đếm ngược thời gian chiến tranh và Ấn Độ nên tự xem xét ý rút quân khỏi Doklam trước khi quá muộn. Bắc Kinh cũng đồng thời triển khai thêm quân tới vùng đặc quyền tại Doklam.

Một bài xã luận đăng trên Thời báo Hoàn cầu có đoạn: “Thời gian đếm ngược cho chiến tranh giữa hai lực lượng đã bắt đầu, thời gian đang trôi qua, Ấn Độ đang đối mặt với một kết cục tất yếu”.

Cuộc đối đầu giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực Doklam đã kéo dài suốt 2 tháng. Căng thẳng Trung -Ấn bùng lên từ giữa tháng 6, khi quân đội Trung Quốc điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở cao nguyên Doklam để xây dựng các công trình giao thông. Phản đối bất thành. Binh sĩ Ấn Độ can thiệp sau khi Bhutan gửi yêu cầu trợ giúp.

Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố rằng họ đang xây dựng con đường trong lãnh thổ của chính mình. Mặc dù New Delhi luôn thể hiện ý muốn đối thoại xong Bắc Kinh kiên quyết yêu cầu Ấn Độ rút quân vô điều kiện.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *