Trong căng thẳng, Mỹ bất ngờ “hạ nhiệt” với Triều Tiên

 Trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ Triều Tiên trở nên vô cùng căng thẳng, vì những phát biểu mạnh miệng từ cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như các lãnh đạo phía Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa có động thái làm hạ nhiệt tình trạng hiện nay.

Trước đó, căng thẳng đã bùng lên trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, khi Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Bình Nhưỡng có thể phải đối mặt với “lửa và cơn tức giận” của Mỹ, vì không chịu nhượng bộ ở chương trình hạt nhân và tên lửa.

Tuy nhiên, không thể hiện sự cứng rắn như ông chủ Nhà Trắng, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cố gắng làm giảm căng thẳng tình hình bằng việc tuyên bố Triều Tiên vẫn chưa thể “đe dọa tức thì” đối với nước này.

Trong cang thang, My bat ngo

Triều Tiên đáp trả lời đe dọa của Mỹ bằng việc… chuẩn bị tên lửa tấn công đảo Guam

Trước những phát biểu “ngược chiều” nhau như vậy, thế giới không biết Mỹ sẽ đối xử với Triều Tiên theo hướng nào. Do vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phải ra thông báo khẳng định, dù quan điểm của nước này được phát đi thông qua những người có trách nhiệm ở Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng hay Bộ Ngoại giao thì tất cả đều “chung một tiếng nói”.

Điều đó có thể được hiểu là Mỹ hoàn toàn không có ý “tấn công” Triều Tiên như những lời đe dọa trước đó của Tổng thống Trump.

Có thể xem đây là nỗ lực hạ nhiệt tình hình của Bộ Ngoại giao Mỹ, khi phía Triều Tiên tỏ rõ sự cứng rắn bằng việc tuyên bố đặt đảo Guam của Mỹ trong “tầm bắn tên lửa”, để sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công.

Trong khi đó, gần đây, tướng quân đội Triều Tiên Kim Rak Gyom cũng đã đăng đàn chỉ trích Tổng thống Mỹ là người… vô lý, và “chỉ có vũ lực mới có tác dụng” đối với nhà lãnh đạo này.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *