Nga truy tố nghìn quan chức tham nhũng

Trong hơn 3 năm, hàng nghìn quan chức Nga bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội tham nhũng.

Giám đốc Cơ quan Giám sát thực thi pháp luật về chống tham nhũng thuộc Viện Công tố Liên bang Nga Aleksandr Rusetsky hôm 9/8 trả lời báo chí Nga tiết lộ con số trên.

“Trong vòng 3,5 năm qua hơn 45.000 người, trong đó có 4.500 người có chức vụ trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, bị truy tố vì tội tham nhũng” – ông Rusetsky khẳng định.

Nga truy to nghin quan chuc tham nhung
Trung tướng Vyacheslav Varchuk bị nghi ngờ là vụ nhận tiền 10 triệu rúp từ tháng 2/2015- 2/2016 của cấp dưới Đại tá Alexander Kostin- Phó Cục trưởng Cục Tài chính của lực lượng Quân Dã chiến.

Ngoài ra, hơn 400 nghị sỹ của các cơ quan đại diện khu vực và cấp thành phố, và gần 3.000 người có chức vụ trong các cơ quan nhà nước bị dính án tham nhũng. Phần lớn trong số đó là người đứng đầu các cơ quan của thành phố và chính quyền địa phương.

Con số bất ngờ trên được công bố sau hàng loạt các quyết định sa thải các tướng lĩnh cả cấp cao của Nga mà không có lý do.

Kể từ đầu năm 2016, hàng loạt các quan chức của Nga ở các cơ quan trọng yếu lần lượt bị sa thải. Ban đầu việc cùng lúc sa thải hàng chục tướng lĩnh đặt trong bối cảnh nước Nga trải qua quãng thời gian chịu cấm vận từ Mỹ và các nước phương Tây làm dấy lên dư luận việc Nga không “gánh” nổi bộ máy quan chức cồng kềnh khiến buộc phải sa thải tướng lĩnh.

Sau đợt sa thải hồi tháng 2 và tháng 3/2016, đến tháng 5/2016, ông Putin tiếp tục cho nhiều quan chức tư pháp nghỉ việc. Sau đó, ngay cả các tướng lĩnh thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng chịu cảnh bị cho nghỉ việc. Đợt sa thải hàng loạt quan chức lại được cho là ông Putin tích cực làm trong sạch bộ máy tham nhũng ở FSB.

Tháng 7/2016, ông Putin cũng ký quyết định sa thải 50 sĩ quan chỉ huy Hạm đội Biển Baltic vì các cáo buộc sao lãng nhiệm vụ, thiếu sót trong tổ chức huấn luyện chiến đấu.

Giới quan sát bình luận, việc Tổng thống Nga liên tiếp trảm quan chức cho thấy ông đang nỗ lực gột sạch bộ máy, tinh chế các viên chức để đảm bảo sự bền vững của cơ quan công quyền để hoạt động hiệu quả hơn.

Huy Vũ

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *