Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba

Washington vừa trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba sau khi các nhân viên đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana mắc phải các triệu chứng kỳ lạ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert, không tiết lộ rõ ràng chuyện gì đã xảy ra, chỉ nói rằng họ “không có câu trả lời cuối cùng về nguồn gốc hoặc nguyên nhân gây ra các triệu chứng”.

Bà Nauert cũng không nói chi tiết các triệu chứng trên là gì

Tuy nhiên, một nguồn tin hé lộ với hãng tin AP rằng một trong số các triệu chứng này là mất thính lực.

Chúng có thể được gây ra bởi một số loại thiết bị âm thanh đặt bên ngoài nơi ở của các nhà ngoại giao, phát ra sóng âm có thể gây ra tình trạng điếc tai.

Một quan chức Mỹ tiết lộ các nhân viên này có thể sẽ bị điếc mãi mãi.

My truc xuat 2 nha ngoai giao Cuba

Một nhân viên bảo vệ tại đại sứ quán Cuba tại Washington. Ảnh: AP

Được biết, Bộ ngoại giao Mỹ đã thông báo các sự cố trên với chính phủ Cuba trong nhiều tháng trời và đưa cả các nhân viên y tế đến Havana. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể xác định được chuyện gì đã xảy ra

Theo lời bà Nauert, các nhân viên đại sứ quán bắt đầu than phiền về những triệu chứng lạ vào cuối năm ngoái. Mặc dù chúng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng một số người đã được đưa về Mỹ.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao khẳng định chính phủ “xem đây là việc rất nghiêm trọng và hiện đang tiến hành điều tra”.

Đài BBC đưa tin hai nhà ngoại giao Cuba bị trục xuất đã rời khỏi thủ đô Washington vào tháng 5.

Washington và Havana chỉ mới thiết lập lại quan hệ vào năm 2015 sau 50 năm thù địch.

Cuba lên tiếng

Ngày 9-8, chính quyền Cuba tuyên bố không bao giờ có các hành động chống lại những nhà ngoại giao và gia đình của họ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo về các “sự cố” gây ra những triệu chứng kỳ lạ với nhân viên Mỹ tại đại sứ quán ở Havana.

“Cuba chưa bao giờ, và cũng không bao giờ, cho phép các hành động chống lại những nhà ngoại giao hay gia đình của họ xảy ra trên lãnh thổ Cuba” – trích thông báo của bộ ngoại giao nước này.

Trước đó, một quan chức chính phủ Cuba cũng phủ nhận sự liên quan đến vụ việc nói trên, đồng thời cho rằng động thái trục xuất nhà ngoại giao Cuba là “phản ứng thái quá”.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *