Mỹ: Ðiều tra chiến dịch tranh cử Tổng thống

Ngày 9-8, người phát ngôn của ông P.Ma-na-phót, cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm, xác nhận rằng, Cục Ðiều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành khám xét bất ngờ nhà của ông P.Ma-na-phót tại thành phố A-lê-xan-đri-a ở bang Vơ-gi-ni-a.

Truyền thông Mỹ dẫn lời những người thân cận với cố vấn đặc biệt R.Mu-en-lơ, người đang điều tra cáo buộc có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trăm và Nga cho biết, các đặc vụ FBI đã tiến hành khám xét nhà ông Ma-na-phót không báo trước vào rạng sáng 26-7 vừa qua, một ngày sau khi ông tự nguyện gặp các thành viên của Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ. Trong cuộc khám xét này, các đặc vụ đã thu giữ nhiều hồ sơ, cùng những tài liệu mà ông Ma-na-phót cung cấp cho Quốc hội Mỹ trước đó.

Ai Cập: An ninh bất ổn

Ngày 9-8, xảy ra vụ nổ súng trên tuyến đường quốc tế nối An A-rít với thành phố Can-ta-ra ở Bán đảo Xi-nai của Ai Cập. Những tay súng nhằm vào chiếc xe riêng chở sĩ quan cảnh sát và quân đội. Trong khi đó, cùng ngày, quân đội Ai Cập thông báo đã tiêu diệt năm tay súng trong một chiến dịch quân sự ở miền trung Xi-nai. Lực lượng bộ binh và không quân đã

phá hủy một hầm trú ẩn bí mật ở dưới

lòng đất, tịch thu một chiếc xe chở ma túy.

* Cùng ngày, truyền thông Ai Cập đưa tin, Ủy ban Các vấn đề chính đảng (PAC), cơ quan quản lý và giám sát các đảng chính trị tại Ai Cập, đang tiến hành điều tra đối với 10 đảng Hồi giáo vì liên quan các hoạt động khủng bố tại Ai Cập. PAC cho biết, các chính đảng bị điều tra với cáo buộc tham gia tiến công khủng bố, thành lập lực lượng bán vũ trang ngầm, kích động bạo lực và cung cấp tài chính cho khủng bố.

Kê-ni-a: Tranh cãi về kết quả bầu cử

Ủy ban bầu cử Kê-ni-a ngày 9-8 phủ nhận cáo buộc của phe đối lập về việc hệ thống kiểm phiếu bị tin tặc xâm nhập, cũng như yêu cầu bãi bỏ kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 8-8. Trước đó, liên minh đối lập đã bác bỏ kết quả kiểm phiếu sơ bộ, trong đó đương kim Tổng thống dẫn trước đối thủ lâu năm thuộc phe đối lập là ông R.O-đin-ga. Ông O-đin-ga cáo buộc tin tặc sử dụng nhận dạng của một quan chức phụ trách giám sát công nghệ thông tin thuộc Ủy ban bầu cử độc lập và biên giới Kê-ni-a bị sát hại, để xâm nhập hệ thống dữ liệu và thay đổi kết quả kiểm phiếu.

* Cùng ngày, có ít nhất hai người chết và nhiều người bị thương tại khu ổ chuột Ma-tha-rê, ở thủ đô Nai-rô-bi của Kê-ni-a, trong bối cảnh hỗn loạn sau bầu cử. Một sĩ quan cảnh sát cho biết, hai đối tượng đã bị tiêu diệt do có ý đồ tiến công cảnh sát bằng dao.

Áp-ga-ni-xtan: Ta-li-ban đẩy mạnh tiến công

Ngày 10-8, phiến quân Ta-li-ban đã tái chiếm các cơ quan đầu não của huyện Gia-ni Khin thuộc tỉnh Pác-ti-a, miền đông Áp-ga-ni-xtan. Giới chức tỉnh Pác-ti-a cho biết, các tay súng Ta-li-ban đã chiếm trung tâm huyện Gia-ni Khin sau khi giao tranh dữ dội với lực lượng chính phủ. Cảnh sát trưởng Pác-ti-a T.Áp-đi-a-ni xác nhận, lực lượng chính phủ đã rút lui khỏi khu vực để tránh gây thương vong cho dân thường. Xung đột dữ dội diễn ra trong hai ngày qua tại đây đã làm hơn 20 người dân chết. Hồi tháng 7 vừa qua, khu vực này từng rơi vào tay phiến quân, song lực lượng chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát sau hai ngày giao tranh.

* Ngày 9-8, quân đội Áp-ga-ni-xtan cho biết, các tay súng giấu mặt đã xả súng vào các nhân viên an ninh làm nhiệm vụ kiểm soát tại cổng ra vào căn cứ quân sự Ba-gram, gần thủ đô Ca-bun, làm hai nữ nhân viên an ninh chết và hai người bị thương. Những kẻ tiến công đã tẩu thoát khỏi hiện trường. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm gây ra vụ tiến công này.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *