Mỹ công bố kế hoạch tấn công cơ sở tên lửa của Triều Tiên

Lầu Năm Góc đã chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho một cuộc tấn công dự phòng nhằm vào các cơ sở tên lửa của Triều Tiên nếu Tổng thống Donald Trump ra lệnh.

Hai quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với NBC News rằng chìa khóa của kế hoạch này là một cuộc tấn công bằng máy bay ném bom hạng nặng B-1B có nguồn gốc từ Căn cứ Không quân Andersen ở đảo Guam.

Các cặp B-1 đã thực hiện 11 đợt tập trận kể từ cuối tháng 5/2017. Theo các quan chức, công tác đào tạo cũng đã được đẩy mạnh từ thời điểm đó. Trong nhiệm vụ thực tế, các máy bay ném bom phi hạt nhân sẽ được hỗ trợ bởi vệ tinh, máy bay không người lái và được bao quanh bởi chiến đấu cơ tiếp nhiên liệu trên không cũng như những máy bay chiến đấu điện tử.

“Tất cả các lựa chọn quân sự … Tổng thống Trump đều có thể xem xét, đây sẽ là 1 trong 2 hoặc 3 khả năng có thể xảy ra khi tình hình leo thang”, ông James Stavridis, cựu Tư lệnh Tối cao Liên minh châu Âu và một nhà phân tích của NBC News nói.

My cong bo ke hoach tan cong co so ten lua cua Trieu Tien

Mỹ có kế hoạch tấn công các cơ sở tên lửa của Triều Tiên bằng máy bay ném bom hạng nặng. Ảnh: Getty

Sáu chiếc B-1B hiện đang được định vị ở đảo Guam – khu vực cách Triều Tiên khoảng 2.100 dặm (gần 3.400km) đường hàng không. Các nguồn tin quân sự chỉ ra rằng những chiếc B-1B đã được bay thử nghiệm trong suốt 16 năm qua ở cả Afghanistan và Iraq, đã được hiện đại hóa, “tăng gấp đôi khả năng”, theo Air Force.

Theo nhiều nguồn tin thì Triều Tiên sở hữu khoảng mười địa điểm phóng tên lửa, các căn cứ thử nghiệm và các phương tiện hỗ trợ. Quan chức quân đội Mỹ nói với NBC News rằng họ cảm thấy tự tin rằng về việc xác định chính xác mục tiêu liên quan.

Hôm qua (9/8), Lầu Năm Góc đã phát hành một văn bản tuyên bố từ Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định sự sẵn sàng của quân đội Mỹ cho mọi tình huống nếu xung đột với Triều Tiên thật sự xảy ra.

“Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ đang nỗ lực giải quyết mối đe dọa toàn cầu này thông qua các phương tiện ngoại giao”, tuyên bố cho biết, “vẫn cần đảm bảo rằng lực lượng quân đội đồng minh hiện nay có khả năng phòng thủ và tấn công chính xác nhất, được tập luyện và trở nên mạnh mẽ nhất trên Trái Đất”.

“Công tác ngoại giao vẫn cần được ưu tiên dẫn đầu”, tướng Terrence J. O”Shaughnessy, chỉ huy lực lượng Không quân Mỹ nói. “Tuy nhiên, chúng tôi có trách nhiệm với quốc gia mình và các đồng minh. Chúng tôi phải thể hiện cam kết bền vững bằng cách lập kế hoạch cho trường hợp xấu nhất. Nếu được kêu gọi, chúng tôi sẵn sàng phản ứng bằng lực lượng nhanh chóng, gây thương vong và áp đảo”.

Khi được hỏi về kế hoạch ném bom B-1B, 2 quan chức Mỹ nói với NBC News rằng các máy bay ném bom là một trong những lựa chọn được xem xét nhưng không phải là lựa chọn duy nhất. Các quan chức này cũng nhấn mạnh rằng nếu cần thiết Mỹ sẽ huy động tất cả các lực lượng, bao gồm không quân, bộ binh, hải quân và thậm chí là không gian.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *