Máy bay Nga lượn qua nhiều tòa nhà chính phủ Mỹ

Một chiếc máy bay không vũ trang của Không quân Nga đã bay qua nhiều tòa nhà chính phủ và các vị trí quan trọng tại thủ đô Mỹ hôm 9-8.

Theo ABC News, máy bay Nga Tupolev TU-154M bay qua Lầu Năm Góc, tòa nhà Quốc hội, công viên quốc gia National Mall và Nhà Trắng.

Chiếc máy bay này cũng lượn qua tru sở Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) ở khu vực Langley, bang Virginia, trại David và căn cứ quân sự Joint Base Andrews ở bang Maryland.

Theo dữ liệu chuyến bay thu được từ trang web giám sát máy bay Flightradar24, chiếc máy bay Nga Tupolev TU-154M cất cánh từ TP Dayton, bang Ohio sáng 9-8 (giờ địa phương).

May bay Nga luon qua nhieu toa nha chinh phu My

Hình ảnh chụp Lầu Năm Góc từ trên không. Ảnh: AP

Chuyến bay thứ 2, khởi hành từ Dayton vào trưa cùng ngày, bay qua thị trấn Bedminster, bang New Jersey, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nghỉ dưỡng.

Các chuyến bay, do CNN thông tin đầu tiên, được tiến hành theo Hiệp ước Bầu trời mở với sự tham gia của 34 quốc gia. Hiệp ước cho phép thực hiện các chuyến bay không vũ trang trên toàn lãnh thổ của những nước tham gia.

Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng Mỹ không xác nhận các chuyến bay của Nga và cho biết một sứ mệnh được thực hiện theo hiệp ước thường có nhiều chuyến bay diễn ra trong vài ngày.

Theo hướng dẫn trong Hiệp ước Bầu trời mở, máy bay thực hiện sứ mệnh sẽ sử dụng thiết bị quay phim riêng trên máy bay để chụp ảnh trên không.

May bay Nga luon qua nhieu toa nha chinh phu My

Một chiếc máy bay Nga Tupolev TU-154M. Ảnh: Business Insider

Một quan chức Mỹ cho hay Nga thường làm nhiệm vụ của Hiệp ước Bầu trời mở trên các cơ sở chỉ huy, địa điểm chính và cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Các chuyến bay do Nga thực hiện có sự phối hợp của Cục Hàng không liên bang Mỹ và chở theo một thành viên Không quân Mỹ làm nhiệm vụ giám sát. Quan chức này nói: “Họ đến Mỹ giống như chúng ta đến Nga. Đây là một quá trình được hai bên nhất trí”. Mỹ thường sử dụng máy bay OC-135B khi thực hiện sứ mệnh tương tự ở Nga và các nước khác.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *