Kết quả nếu chiến tranh Nga và NATO xảy ra?

Tờ báo nổi tiếng của Mỹ The New York Times đã đăng tải bài báo, trong đó  đã phân tích về cuộc tập trận của NATO ở miền Đông châu Âu.

Tháng 7/2017 khoảng 25.000 binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Mỹ và đồng minh bao gồm Bulgaria, Hungary và Romani đã tham gia vào cuộc tập trận quy mô lớn nhằm chống lại sự xâm lược của Nga.

Tờ báo The New York Times cho biết rằng, quân đội Mỹ sau nhiều năm dài chiến đấu với khủng bố ở Trung Đông, họ đã tìm ra nhiều biện pháp nhằm chống lại các đối thủ mạnh.

Tờ báo này cũng dẫn lời một sỹ quan quân đội, chỉ huy Trung Đoàn Kỵ binh số 2 quân đội Mỹ, Đại tá Patrick Ellis, ông thẳng thắn cho rằng, Nga chính là “kẻ thù tiềm năng của Mỹ”.

“Mỗi sáng thức dậy chúng ta biết chính xác ai là mối đe dọa thực sự. Và không ai khác ngoài Nga, chúng ta phải đặc biệt chú ý đến họ”, ông Patrick Ellis nói.

Ket qua neu chien tranh Nga va NATO xay ra?
Ai sẽ thắng nếu xung đột Nga và NATO xảy ra?

Cuộc tập trân với ngàn chục ngàn binh sĩ đến từ các quốc gia khác nhau, đặc biệt là các nước NATO một lần nữa cho thấy, NATO hiện nay không còn che giấu như trước, họ công khai chống lại Nga.

Trước đó cũng có thông tin cho rằng, đơn vị đặc biệt của Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ học tiếng Nga và lịch sử Nga. Hơn nữa quân đội NATO tìm cách tham gia vào cuộc tập trận với ngôn ngữ Nga, bắt chước các binh sĩ của lực lượng vũ trang Nga trong quá trình diễn ra cuộc tập trận.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hoạt động “Atlantic Resolve” chính quyền Hoa Kỳ và Tây Âu đã chuyển sang lãnh thổ các nước Baltic và cựu thành viên khối Hiệp ước Warsaw 4 tiểu đoàn (cơ giới và đơn vị xe tăng) với tổng số lên đến 4500 người cùng 87 xe tăng và 144 xe chiến đấu bộ binh bọc thép BMP “Bradley” cộng với các đơn vị không quân.

Tuy nhiên con số này hoàn toàn không quá lớn.

So với lực lượng của Nga thì ít hơn rất nhiều, ví dụ theo nguồn tin từ tờ “Zvezda” chỉ khu vực quân sự phía Tây đã tập trung hơn 400 nghìn binh sĩ, 900 xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, 1400 xe bọc thép BTR, 600 pháo tự hành, 700 lựu pháo, 300 pháo phản lực bắn loạt, tổ hợp tên lửa chiến dịch “Tochka-U” và “Iskander”.

Còn ở khu vực  phía Nam tập trung khoảng 400 xe tăng, hàng nghìn xe chiến đấu bộ binh bọc thép BMP và BMD, hơn một nghìn xe bọc thép BTR, 450 pháo tự hành, 250 lựu pháo và pháo phản lực bắn loạt. Trong thành phần của lực lượng phía Tây và phía Nam có thành lập các đơn bị liên kết mới, được trang bị hàng nghìn trang thiết bị hiện đại.

Rõ ràng với lực lượng rất lớn và trang bị hiện đại này Nga hoàn toàn có thể tiêu diệt gọn lực lượng liên quân NATO, Mỹ và Anh.

Tuy nhiên nếu xét một cách tổng thể lực lượng liên quân mạnh hơn Nga rất nhiều.

Tổng số binh sĩ của NATO hơn 3 triệu người, trong khi lực lượng vũ trang Nga có khoảng 1 triệu binh sĩ. Tổng ngân sách dành cho quân đội cũng vượt Nga khoảng 12 đến 13 lần.

Ngoài ra lực lượng Hải quân các nước NATO cũng vượt trội hơn hẳn về tàu mặt nước, và đặc biệt là tàu sân bay (16 tàu sân bay của liên minh chống lại 1 của Nga).

Điểm hạn chế của NATO là các hệ thống phòng không phòng thủ tên lửa. Hiện tại Nga đang sở hữu các hệ thống phòng thủ hiện đại nhất thế giới khiến Mỹ và NATO không khỏi lo lắng.

Ngoài ra nhiều khả năng Nga sở hữu nhiều hơn NATO về số lượng xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành bắn loạt và có thể là lựu pháo.

Về loại vũ khí “cao cấp”, hiện nay theo một số nguồn tin khả năng hạt nhân của NATO và Nga gần như tương đương nhau. Tuy nhiên xác suất xảy ra cuộc xung đột hạt nhân tương đối thấp.

Với những dữ liệu này rõ ràng nếu xảy ra xung đột giữa NATO và Nga thi kết quả chưa thể biết trước. Tuy nhiên nếu xảy ra thiệt hại sẽ rất nặng nề cả về người lẫn cơ sở hạ tầng và trang thiết bị quân sự.

Chí Huy

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *