Congo: Biểu tình chống chính phủ, hàng chục người thiệt mạng

Gần 30 người đã thiệt mạng trong những vụ đụng độ giữa các nhóm biểu tình với lực lượng cảnh sát Congo hồi tuần này, Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) ngày 10-8 cho biết.

Congo: Bieu tinh chong chinh phu, hang chuc nguoi thiet mang
Congo đang rơi vào tình trạng bất ổn do các cuộc biểu tình chống chính phủ. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Theo HRW, ít nhất 27 người, trong đó có 3 sỹ quan cảnh sát đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ xảy ra chủ yếu tại thủ đô Kinshasa. Đây là địa điểm nhóm ly khai Bundu dia Kongo (BDK) tổ chức biểu tình phản đối Tổng thống Joseph Kabila.

Nguyên nhân xuất phát từ việc ông Kabila từ chối rời bỏ cương vị dù đã hết nhiệm kỳ từ tháng 12 năm ngoái. Cũng vì lý do này, BDK cùng nhiều lực lượng chống chính phủ khác đe dọa sẽ khiến Congo rơi vào tình trạng hỗn loạn nếu người đứng đầu quốc gia ở Trung Phi không từ chức.

Liên quan đến vụ việc, HRW cho biết trong một thông báo chính thức, các lực lượng an ninh Congo đã bắn thẳng vào đám đông người biểu tình, khiến 11 thành viên BDK và 10 người khác thiệt mạng. 

Thông báo cũng cho hay, những nạn nhân còn lại đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ tương tự ở phía Tây Nam của hai thành phố Matadi và Muanda. Trong khi đó, đại diện lực lượng cảnh sát Congo cho biết, số người thiệt mạng là 19, gồm 17 thành viên BDK và 2 sỹ quan cảnh sát. Congo: Bieu tinh chong chinh phu, hang chuc nguoi thiet mangCongo: Thảm sát đẫm máu, 25 dân thường thiệt mạng 25 thường dân thiệt mạng trong vụ thảm sát đẫm máu tại miền Đông CHDC Congo ngày 18-2. Thương NguyệtTheo Reuters

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *