Chủ tịch Ủy ban châu Âu bị chỉ trích “xài sang”

Phái đoàn của chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker chi gần 31.000 USD để thuê máy bay riêng đến thủ đô Rome –Ý, Sky đưa tin ngày 10-8.

Theo các tài liệu được một nhóm minh bạch công bố, chi phí di chuyển của 28 quan chức Ủy ban châu Âu trong 2 tháng của năm 2016 là gần 587.000 USD. Đáng chú ý, trong hai ngày 25 và 26-2 năm nay, chỉ riêng phái đoàn 9 người của ông Juncker chi gần 31.000 USD để thuê máy bay riêng đi từ thủ đô Brussels (Bỉ) đến thủ đô Rome (Ý) trong chuyến bay kéo dài 2 giờ.

Số liệu này nhiều khả năng sẽ khiến những người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu nổi giận vì với họ, Ủy ban châu Âu là một bộ máy quan liêu tốn kém tiền bạc. Đại biểu nghị viện châu Âu Nigel Farage khẳng định việc sử dụng máy bay riêng của ông Juncker là không cần thiết và gây tốn kém.

Chu tich Uy ban chau Au bi chi trich �Sxai sang�

Ông Jean Claude Juncker. Ảnh: Sky

Ủy viên châu Âu được phép thuê máy bay riêng trong trường hợp không tìm kiếm được máy bay thương mại phù hợp. Ông Juncker đến Rome để gặp gỡ Thủ tướng Ý khi ấy là ông Matteo Renzi, Tổng thống Ý và một số thành viên quốc hội. Ủy ban châu Âu khẳng định việc thuê máy bay riêng không vi phạm quy định.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Mina Andreeva khẳng định phái đoàn của ông Juncker buộc phải thuê máy bay riêng vì khi ấy “không có máy bay thương mại phù hợp với chương trình nghị sự của ông Juncker”, đồng thời cho biết chi phí là gần 3.500 USD/người. Bà Andreeva cũng cho biết các quan chức sử dụng thời gian trên máy bay để đọc tài liệu và làm một số công việc khác.

Tuy nhiên, phát biểu của bà Andreeva vẫn bị nhiều người, đặc biệt là những người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu, nghi ngờ. Theo trang web của sân bay Brussels, vào thời điểm hiện tại mỗi ngày có 6 chuyến bay đi lại giữa Brussels và Rome và một chuyến bay bổ sung khởi hành từ sân bay Brussels South Charleroi (Bỉ).

Cao Lực (Theo Sky)

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *