Báo Mỹ: Chiến tranh hạt nhân từ tên lửa Triều Tiên?

Chuyên gia quân sự của tờ báo The National Interest của Mỹ lo ngại tên lửa Triều Tiên có thể trở thành nguyên nhân chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Các chuyên gia lo ngại rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Thông tin này được nhà bình luận, chuyên gia quân sự Dave Majumdar của tờ báo The National Interest cho biết.

Bao My: Chien tranh hat nhan tu ten lua Trieu Tien?
Nga có thể phát hiện các vụ phóng tên lửa nhờ hệ thống radar mặt đất với chất lượng rất cao. ( Ảnh minh họa: wikipedia.org/ShinePhantom)

Theo chuyên gia Majumdar Hoa Kỳ sẽ tìm mọi cách cố gắng đánh chặn các tên lửa liên lục địa của Triều Tiên bằng hệ thống phòng thủ tên lửa ở các khu vực khác nhau. Theo ông, hành động này của Mỹ có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân giữa hai siêu cường.

Chuyên gia này lưu ý rằng, kể từ khi Liên Xô sụp đổ Điện Kremlin đã tiến hành xây dựng lại và hiện đại hóa lực lượng quân đội, đặc biệt là các hệ thống radar trên mặt đất. Moscow đã phát triển và triển khai các hệ thống radar cho phép bao trùm tất cả các khu vực.

Do đó, khi phát hiện Mỹ phóng tên lửa quân đội Nga sẽ không cho phép các tên lửa của Mỹ vượt qua một cách dễ dàng. Một câu hỏi đặt ra là: Liệu Moscow sẽ có phản ứng hay không trước hành động này của Mỹ? Ông Majumda viết.

“Bời vì bạn không thể biết được chính xác tên lửa này tấn công bạn hay không, vì vậy để phòng ngừa trong mọi trường hợp bạn sẽ thực hiện kế hoạch đáp trả”, Giám đốc phụ trách chương trình “Nga và Eurasia” của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), bà Olga Oliker cho biết.

Theo các chuyên gia, hiện nay Nga vì không đủ số lượng các vệ tinh nên họ dựa vào hệ thống radar mặt đất với chất lượng rất cao. Chúng bảo đảm cho Nga có thể phát hiện được hầu hết các vụ phóng tên lửa, điều này có nghĩa là khi Mỹ phóng tên lửa Nga có thể phản ứng ngay lấp tức.

Tất nhiên ông Majumdar tin rằng, trong trường hợp Mỹ không nhằm vào Nga chính quyền Hoa Kỳ có nghĩa vụ thông báo cho phía Nga về mục đích phóng tên lửa của họ. Nhưng trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa sẽ khó tránh khỏi sự vội vàng và chỉ một chút sơ suất hậu quả sẽ rất khó lường.

Các tên lửa của Triều Tiên đã gây chấn động thế giới bởi bước tiến vượt bậc trong công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Gần đây họ liên tục thực hiện các vụ thử nghiệm tên lửa khiến Mỹ và các nước láng giềng lo ngại.

 Đặc biệt càng ngày Triều Tiên càng tích cực thử nghiệm với tần suất rất nhiều và đạt được những tiến bộ rõ rệt. Chỉ riêng trong tháng 7 vừa qua nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chỉ đạo thực hiện hai vụ thử IBCM. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng thử nghiệm năng lực của ICBM. Trong vụ thử ICBM đầu tiên tên lửa Triều Tiên có tầm bắn có thể bay tới vùng Alaska của Mỹ.

Vụ thử tên lửa thứ hai diễn ra tuần trước với loại tên lửa có tầm bắn thậm chí còn xa hơn. Một số chuyên gia ước đoán tên lửa đó có thể bay tới New York..

Tuy nhiên các chuyên gia Mỹ nghi ngờ những tuyên bố về việc Triều Tiên sở hữu loại tên lửa này. Họ cho rằng điều này hoàn toàn không thể. Cho đến nay vẫn chưa ai có thể chắc chắn về khả năng thực sự của chương trình hạt nhân Triều Tiên và các tên lửa của nước này. Tuy nhiên một điều chắc chắn rằng, nước này sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi con đường này.

Trước đó ngày 7/8 Triều Tiên tuyên bố các lệnh trừng phạt nặng nề của LHQ cũng sẽ không ngăn cản được nước này tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân. Nước này cũng bác bỏ các cuộc đàm phán và đe dọa sẽ trả đũa Mỹ.

  • Phạm Mạnh

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *