Iran vô tư chọc ghẹo hổ Mỹ trên Vịnh Ba Tư

Máy bay Mỹ đã phải hạ cánh khẩn cấp trên một chiếc tàu sân bay ở Vịnh Ba Tư để trốn tránh một chiếc máy bay không người lái của Iran.

Theo RT ngày 9/8, một quan chức Mỹ cho biết, chiến đấu cơ của Hải quân Hoa Kỳ đã phải hạ cánh khẩn cấp trên một chiếc tàu sân bay ở Vịnh Ba Tư để trốn tránh một chiếc máy bay không người lái của Iran.

Các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ giấu tên nói rằng, các máy bay tiêm kích F/A-18E Super Hornet đang trên đường tiếp cận chiếc máy bay của Iran.

Theo các báo cáo của Hải quân Hoa Kỳ, chiếc máy bay không người lái được xác định là QOM-1.

Các nguồn tin của Reuters tiết lộ, chiếc máy bay này đã bỏ qua tất cả các tín hiệu cảnh báo từ phía Mỹ. Các quan chức Mỹ cho rằng, cách tiếp cận của Iran trong trường hợp này là  “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Iran vo tu choc gheo ho My tren Vinh Ba Tu
F/A-18E Super Hornet chuẩn bị cất cánh

Các quan chức Mỹ không nói rõ máy bay nào của Hoa Kỳ bị đe dọa. Tuy nhiên, theo thông tin được công bố rộng rãi bởi Hải quân Hoa Kỳ thì chiếc tàu sân bay duy nhất hiện đang ở Vịnh Ba Tư là USS Nimitz (CVN-68).

Hải quân Hoa Kỳ xác nhận, F/A-18E Super Hornet là một phần của phi đội chiến đấu Strike Fighter (VFA) 147, được biên chế trên USS Nimitz. Nó đã hoạt động trong không phận quốc tế vào thời điểm xảy ra sự cố (khoảng 13h trưa ngày 8/8).

Hồi tháng 6, các máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đã bắn rơi một chiếc máy bay do Iran chế tạo ở miền Nam Syria. Phía Mỹ cho rằng, chiếc máy bay này đã tiếp cận quá gần các khu trại của phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn.

Theo RT, tàu chiến và máy bay của Hoa Kỳ khi tới gần biên giới Trung Quốc, Nga và Iran thường bị máy bay của các quốc gia đó chặn, đôi khi họ bay rất gần với tàu chiến Mỹ để cố cảnh báo tới “”những kẻ xâm nhập””.

“Không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”  là một cụm từ thông dụng được sử dụng bởi Lầu năm góc để mô tả những cuộc gặp gỡ như vậy.

Nỗi sợ của Mỹ

Trước đó, ngày 31/7, phát biểu bên lề hội nghị với các chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Ali Fadavi nói rằng, sự hiện diện của các tàu chiến của Mỹ gần đây trong Vịnh Ba Tư là do họ sợ hãi.

“Vịnh Ba Tư thuộc về Cộng hòa Hồi giáo Iran và Hoa Kỳ luôn sợ sự hiện diện của Iran trong khu vực này,” vị chỉ huy nói và nhấn mạnh, Iran đang chiếm ưu thế và kiểm soát Vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và Biển Oman.

Các lực lượng IRGC cùng với Hải quân Cộng hòa Hồi giáo Iran hiện đang tuần tra Vịnh Ba Tư 24/7, ông Fadavi cho biết thêm.

Theo Tư lệnh Hải quân Iran, chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ thực hiện hành động khiêu khiêu khích nhằm kích động tàu Iran ở Vịnh Ba Tư, Mỹ lại muốn thực hiện một hành động tương tự trong khu vực.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết tàu sân bay Mỹ đã “thiếu chuyên nghiệp và khiêu khích” trong cuộc đối đầu với các tàu của Iran vào ngày 28/7.

IRNA trích dẫn tuyên bố của IRGC nói rằng, tàu USS Nimitz và một tàu đi kèm đã đến gần dàn khoan dầu khí của Iran ở Vịnh Ba Tư. Đồng thời, một trực thăng từ tàu USS Nimitz đã bay liệng trên tàu của IRGC.

Hải quân Iran cho hay cuộc chạm trán diễn ra vào chiều 28/7. Các tàu của Iran đã phớt lờ các dấu hiệu cảnh báo của Hải quân Mỹ. Các tàu của Hải quân Mỹ đã rời khỏi khu vực sau vụ việc.

Theo AP, Iran và Mỹ thường xuyên đụng độ ở Vịnh Ba Tư, gần như tất cả vụ việc đều liên quan tới Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, một lực lượng riêng của quân đội nhận lệnh từ lãnh đạo tối cao của nước này.

Quân đội Iran xem sự hiện diện của Mỹ ở Vịnh Ba Tư là một sự khiêu khích. Có lẽ, việc máy bay không người lái của Iran tiếp cận máy bay Mỹ chỉ là sự đáp trả tương xứng.

Đông Anh

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *