Trung Quốc sẵn sàng chịu thiệt hại để trừng phạt Triều Tiên

 Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Trung Quốc là nước sẽ phải trả giá đắt nhất trong lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên vừa qua, tuy nhiên, nước này vẫn cam kết thực hiện nghị quyết này.

Đạo luật trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào các ngành xuất khẩu của Triều Tiên như than, quặng sắt và hải sản. Nó cũng sẽ cấm tất cả các nước tiếp tục nhận lao động Triều Tiên, hay cùng nước này thực hiện các dự án đầu tư chung.

Liên Hợp Quốc đang hạn chế xuất khẩu than của Triều Tiên đạt 400 triệu USD/năm nhưng theo nghị quyết mới, xuất khẩu than khỏi Triều Tiên sẽ bị cấm hoàn toàn. 

Trung Quoc san sang chiu thiet hai de trung phat Trieu Tien

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc thực hiện cam kết trừng phạt Triều Tiên

“Do mối quan hệ kinh tế với Triều Tiên mà Trung Quốc sẽ là nước phải trả giá lớn nhất cho nghị quyết này. Tuy nhiên, để bảo vệ hệ thống chống phổ biến vũ khí hạt nhân và đảm bảo an ninh khu vực, Trung Quốc sẽ tuân thủ mọi nội dung trong nghị quyết”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói tại hội nghị an ninh ASEAN ở Manila, Philippines.

Ngoài lệnh trừng phạt mới, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng khẳng định rằng, vòng đàm phán 6 bên về tình hình Triều Tiên cần phải được thiết lập lại. Phía Trung Quốc đã tỏ ý khen ngợi quan điểm của Ngoại trưởng Mỹ từng được bày tỏ trước đó, khi khẳng định rằng, Washington không tìm kiếm sự thay đổi chế độ ở Triều Tiên mà chỉ muốn ngừng chương trình phát triển vũ khí gây nguy hiểm.  

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *