Tàu phá băng thế hệ mới của Nga sẽ mạnh ngang ngửa chiến hạm thực thụ

 Nga đang chế tạo 2 tàu phá băng mới nhằm tăng cường hoạt động cứu hộ và tuần tra ở Bắc Cực. Để giúp những tàu này cắt được lớp băng dày hơn 1,5m, Nga có thể sẽ trang bị cho nó cả vũ khí laser công suất cao.

Vào tháng 9-2016, hải quân Nga đã đặt đóng 2 chiếc tàu phá băng lớp Ivan Papanin, thuộc dự án 23550. Việc chế tạo thực hiện ở xưởng đóng tàu Admiralty, theo đó 2 tàu này được thiết kế để phá băng, tuần tra hoặc dùng làm tàu kéo.

Những chiếc tàu này xuất hiện dựa trên sự cần thiết đối với hải quân Nga. Rất nhiều cảng biển của Nga hiện nay đang bị bao quanh bởi băng vào mùa đông và chỉ có những chiếc tàu như lớp Papanin mới có thể kéo được các chiến hạm lớn như tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cắt qua các lớp băng dày như vậy.

Tau pha bang the he moi cua Nga se manh ngang ngua chien ham thuc thu

Hình ảnh mô phỏng tàu phá băng mới của Nga

Việc phá băng thường chỉ được thực hiện trong nửa năm khi thời tiết chuyển đông, phần thời gian còn lại nó sẽ làm việc như tàu tuần tra nhằm tối đa hóa hiệu quả từ chi phí.

Theo thiết kế, tàu Ivan Papanin dài 114m, phần rộng nhất 18m, tốc độ tối đa 33 km/h, tầm hoạt động 9.650 km, thời gian hoạt động trên biển 60 ngày, thuỷ thủ đoàn 49 người và có thể chở thêm 47 người khác.

Tàu có thể phá được lớp băng dày đến 1,5m. Mặc dù được xếp vào loại tàu kéo và tàu tuần tra, nhưng Ivan Papanin vẫn được trang bị nhiều loại vũ khí không khác gì các tàu hộ tống hiện đại của Nga như 2 tên lửa hành trình Kalibr và một pháo hạm A-190 100mm. Chiếc tàu còn có một bàn đáp trực thăng chống ngầm Ka-27 và 2 khu vực đặt xuồng tốc độ cao Raptor.

Theo hãng tin Sputnik, Ivan Papanin có thể sẽ được trang bị cả vũ khí laser trong tương lai. Nga đã được phát hiện đang thử nghiệm loại súng laser với công suất 30kW trên tàu phá băng Dikson và mong chờ có thể nâng công suất của nó lên tới 200kW. Vũ khí này được cho là sẽ sử dụng chủ yếu để cắt băng mở đường cho tàu chạy. 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *