Ngoại trưởng Mỹ “mở cửa” đối thoại với Triều Tiên

 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa tuyên bố, Washington sẵn sàng đối thoại, nếu Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thông qua đạo luật trừng phạt mạnh nhất từ trước đến nay đối với Triều Tiên sau khi nước này thử tên lửa đạn đạo liên lục địa 2 lần vào tháng 7. Tuy nhiên, tại hội nghị an ninh ASEAN diễn ra vào hôm 7-8, Ngoại trưởng Tillerson lại cho thấy thái độ mềm mỏng hơn với Bình Nhưỡng. 

“Khi các điều kiện được đáp ứng, chúng ta có thể ngồi xuống cùng nhau và nói chuyện về tương lai của bán đảo Triều Tiên. Tín hiệu tốt nhất từ Triều Tiên mà chúng tôi có thể nhận được đó là họ ngừng thử nghiệm tên lửa. Rất nhiều kênh liên lạc vẫn còn mở với Bình Nhưỡng”, Ngoại trưởng Tillerson cho biết khi tham gia sự kiện tại Manila. 

Ngoai truong My

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson muốn đối thoại với Bình Nhưỡng

Những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây áp lực lên Triều Tiên để nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa vẫn không có kết quả đáng kể. Triều Tiên vẫn liên tiếp thử nghiệm tên lửa và ngày càng cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng. 

Tại Manila, Ngoại trưởng Mỹ cũng lên tiếng khen ngợi Nga và Trung Quốc vì đã chấp nhận tham gia lệnh trừng phạt do Mỹ đề xuất và vừa được Liên Hợp Quốc thông qua. 

Hiện Nga và Trung Quốc đều đồng ý rằng, việc trừng phạt Triều Tiên là cần thiết, tuy nhiên, 2 nước này đã yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận như là một động thái thiện chí nhằm thuyết phục Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán. 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *