Mỹ sắp không kích ở Philippines?

Washington có thể sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự, cho phép quân đội Mỹ tiến hành các đợt không kích nhằm vào IS ở Philippines.

Theo kênh truyền hình NBC, hiện tại bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc kế hoạch bắt đầu một chiến dịch quân sự ở Philippines, nhằm không kích chống các phần tử khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cũng theo kênh truyền hình này, những đợt không kích sẽ được tiến hành bằng máy bay không người lái.

My sap khong kich o Philippines?

Các cuộc giao tranh vẫn diễn ra ở Marawi, Philippines. 

Trong trường hợp kế hoạch trên được thông qua, các quân nhân Mỹ sẽ được phép tấn công những chiến binh khủng bố đang đe dọa đồng minh của Washington tại khu vực này, trong đó có lực lượng vũ trang Philippines hiện đang chiến đấu chống IS.

NBC dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tướng Jeff Davis cho hay, Washington và Manila đã bắt đầu chia sẻ thông tin tình báo. Philippines đã cho lính Mỹ đồn trú trong vòng 15 năm qua để nhận được sự hỗ trợ trong những nỗ lực chống khủng bố.

My sap khong kich o Philippines?

Hồi tháng Bảy, Mỹ đã bàn giao hai máy bay trinh sát cho Philippines.

Hồi cuối tháng Bảy, Mỹ đã tặng cho Philippines hai chiếc máy bay trinh sát Cessna 208B Grand Caravan cùng với các thiết bị đi kèm có trị giá hơn 30 triệu USD. Việc này giúp Philippines tuần tra biên giới trên biển, theo dõi nhóm phiến quân khủng bố Maute đang hoành hành ở thành phố Marawi.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã bắt đầu cung cấp cho Manila 200 quả bom nặng 227kg mỗi quả, cùng gần 1.000 quả rocket, hàng trăm súng ngắn và súng phóng lựu đạn theo hợp đồng trước đó giữa hai phía.

Hiện tại, Mỹ đóng vai trò quan trọng đối với Philippines trong cuộc chiến ở Marawi, dù Tổng thống Rodrigo Duterte từng cố gắng tìm cách “xa rời” Mỹ nhằm tìm kiếm mối quan hệ mới với Nga và Trung Quốc.

Cho tới nay đã hơn 2 tháng kể từ ngày Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố thiết quân luật trên hòn đảo Mindanao ở phía Nam quốc gia này, nơi đây vẫn xảy ra những cuộc giao tranh quyết liệt giữa các chiến binh Marawi thân IS và quân Chính phủ. Kể từ đó, Marawi vẫn là một điểm nóng ở Philippines khiến giới chức Philippines đau đầu.

Xem thêm: Kỳ bầu cử Quốc hội Mỹ 2018: Thay đổi cục diện Nga -Mỹ, tác động toàn cầu?

D.T

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *