Indonesia chính thức đổi nông sản lấy 11 chiếc Su-35

Theo thỏa thuận vừa đạt được giữa Nga và Indonesia trong việc đổi nông sản lấy 11 chiếc Su35, cao su của Jakarta đã không được nhắc đến.

Thông tin được Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita cho biết hôm 7/8, quốc gia này sẽ đổi cà phê, trà, dầu cọ và các mặt hàng khác để mang về 11 chiếc tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 của Nga.

“Việc trao đổi lấy 11 chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 bằng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Indonesia như cà phê, trà và dầu cọ cũng như các sản phẩm quốc phòng chiến lược sẽ diễn ra dưới sự giám sát của chính phủ hai nước”, Bộ trưởng Enggartiasto Lukita cho biết.

Indonesia chinh thuc doi nong san lay 11 chiec Su-35
Tiêm kích Su-35.

Theo vị bộ trưởng này, Tập đoàn Rostec của Nga cũng đã ký một văn bản ghi nhớ thỏa thuận thương mại với công ty nhà nước PT Perusahaan Perdagangan của Indonesia. Cụ thể, Rostec cam kết thực hiện đúng những gì đã ký kết trong chương trình trao đổi thương mại giữa Nga và Indonesia.

Không những vậy, tập đoàn của Nga sẽ chọn các mặt hàng được dùng để trao đổi thương mại với phía Indonesia cũng như chọn đối tác thương mại và nhà sản xuất cho thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Tập đoàn Rostec ra thông báo cho biết: “Thỏa thuận này cho phép mở rộng nguồn cung các mặt hàng từ Indonesia, sao cho phù hợp nhất với thị trường Nga. Một loạt các mặt hàng sẽ được thảo luận trong nhóm cố vấn đặc biệt”.

Dù vẫn là thương vụ đổi nông sản lấy máy bay chiến đấu nhưng trong thỏa thuận vừa đạt được giữa 2 nước, cao su đã không được nhắc đến.

Được biết, hồi tháng 6/2017, TASS dẫn lời ông Victor Kladov, Giám đốc Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Nga Rostec cho biết, nước này vừa đồng ý chuyển giao cho Indonesia một số tiêm kích Su-35 theo hình thức đổi dầu cọ, cao su lấy vũ khí.

“Hợp đồng chuyển giao tiêm kích tối tân Su-35 tới Indonesia vừa được thỏa thuận và sẽ được hai nước ký kết trong năm 2017”, ông Victor Kladov cho biết.

Điển đặc biệt trong thương vụ này là Nga không chỉ chuyển giao Su-35 cho Indonesia mà còn đồng ý chuyển giao công nghệ sản xuất chiến đấu cơ này cho Jakarta, Đại sứ Indonesia tại Nga Vahid Supriyadi cho biết.

Ông Vahid Supriyadi nhấn mạnh rằng, về cơ bản là hai bên đã hoàn tất quá trình đàm phán các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là vấn đề phía Nga chuyển giao công nghệ sản xuất Su-35 cho Indonesia.

Ông cho biết, hiện vẫn chưa rõ cụ thể là nước này sẽ sản xuất bao nhiều chiếc Su-35 sau khi được chuyển giao công nghệ nhưng tại thời điểm này có thể khẳng định rằng, thông tin chắc chắn là phía Indonesia sẽ mua 8 chiếc Su-35 sản xuất tại Nga.

Theo ông, đây là giai đoạn đầu tiên của sự hợp tác trong lĩnh vực này, còn giai đoạn 2 là hợp tác chuyển giao công nghệ để nâng tầm ngành công nghiệp quốc phòng nước này mới là quan trọng. Luật pháp của Indonesia quy định, mỗi thiết bị quân sự được mua phải đi kèm với việc chuyển giao công nghệ.

Ông Jan Pieter Ate – Cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng Indonesia xác nhận rằng, bất kỳ hợp đồng mua vũ khí nước ngoài nào của Indonesia cũng phải kèm theo thỏa thuận chuyển giao công nghệ chế tạo, để phát triển công nghiệp hàng không nước nhà.

Đan Nguyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *