Coi trọng giải pháp hòa bình trong vấn đề Triều Tiên

Theo TTXVN và các nguồn tin nước ngoài, trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) P.Mô-ghe-ri-ni bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và các hoạt động liên quan diễn ra tại Ma-ni-la, Phi-li-pin, hai bên nhấn mạnh việc tìm một giải pháp hòa bình cho vấn đề bán đảo Triều Tiên. Phía Trung Quốc nhắc lại đề xuất “hai chiều”, trong đó yêu cầu Triều Tiên đình chỉ chương trình tên lửa và hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

* Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn đã để ngỏ cánh cửa đàm phán với Bình Nhưỡng với điều kiện Triều Tiên phải dừng các vụ phóng thử tên lửa.

Phát biểu ý kiến bên lề hội nghị ARF tại Ma-ni-la, Phi-li-pin, ông Ti-lơ-xơn cho biết, các phương tiện liên lạc khác cũng được để ngỏ với Bình Nhưỡng. Tuần trước, ông Ti-lơ-xơn nêu điều kiện Bình Nhưỡng cần dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân để bắt đầu ngồi vào bàn đàm phán.

* Theo TASS, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp và người đồng cấp Triều Tiên Ri Y-âng Hô đã có cuộc gặp bên lề ARF diễn ra tại Phi-li-pin, trao đổi các vấn đề cấp bách liên quan quan hệ song phương, tình hình trên bán đảo Triều Tiên và nhu cầu bảo đảm an ninh ở Ðông Bắc Á. Bộ trưởng La-vrốp kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, tránh sử dụng vũ lực trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời tiến hành tìm các phương tiện chính trị và ngoại giao phù hợp để giải quyết các vấn đề mà khu vực đang đối mặt, bao gồm cả việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

* Cùng ngày, KCNA dẫn lời một người phát ngôn Ủy ban Hòa bình châu Á – Thái Bình Dương của Triều Tiên nhấn mạnh, Bình Nhưỡng bác bỏ các lệnh trừng phạt và sẵn sàng áp dụng các biện pháp chiến lược bằng cách huy động tất cả sức mạnh của dân tộc. Trong một tuyên bố, Triều Tiên lên án cuộc tập trận bắn đạn thật mới nhất của lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tiến hành gần biên giới trên biển phía tây; cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng đối với các đảo tiền tiêu ở phía tây và ngay cả thủ đô Xơ-un của Hàn Quốc.

* Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ G.Ðây-vít cho biết, giới chức quân sự nước này đang khẩn trương xem xét việc cho phép Hàn Quốc tăng cường khả năng của các tên lửa đạn đạo nhằm đối phó các mối đe dọa quân sự đang gia tăng từ phía Triều Tiên. Thông báo trên được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Ð.Trăm với người đồng cấp Hàn Quốc Mun Chê In, trong đó nhà lãnh đạo Hàn Quốc đề nghị xem xét lại nguyên tắc chỉ đạo về tên lửa của Mỹ.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *