Việt Nam chế tạo robot chiến đấu sánh ngang Nga

Tình hình thực tế tại Syria đã cho thấy vai trò ngày càng to lớn của các loại robot chiến trường được Nga triển khai.

Dự báo trong tương lai không xa, các loại robot chiến đấu tự hành sẽ từng bước thay thế vai trò của người lính tại những vị trí nguy hiểm nhất.

Các cường quốc trên thế giới đã nhận ra sự lợi hại của vũ khí này và đang dồn tiền bạc cũng như chất xám nhằm nhanh chóng làm chủ công nghệ.

Đứng trước xu thế trên, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài cuộc. Mới đây nhất trên chuyên mục Quân đội nhân dân, một loại robot tự hành đa năng phục vụ chiến đấu và trinh sát trên mặt đất do Viện Công nghệ – Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiên cứu chế tạo đã được giới thiệu.

Viet Nam che tao robot chien dau sanh ngang Nga

Robot chiến đấu đa năng do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo

Đây là loại robot tự hành được tạo ra bằng cách ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới trên thế giới với việc tích hợp các loại vũ khí trang bị có trong biên chế.

Con robot này được điều khiển thông qua máy tính và có chức năng truyền dữ liệu về trung tâm chỉ huy thông qua camera quang điện tử.

Cấu tạo sản phẩm gồm 2 bộ phận chính là trung tâm chỉ huy và thiết bị tự hành robot. Trong đó trung tâm chỉ huy là nơi lưu trữ bản đồ, thu nhận thông tin quan sát và ra lệnh điều khiển tới các thiết bị gắn kèm, thiết bị tự hành có thể chạy trên tuyến đường định sẵn theo bản đồ số.

Bên cạnh đó, hệ thống truyền thông kết nối theo mạng lưới của robot được đảm bảo an toàn bằng thuật toán mã hóa có độ an toàn rất cao.

Phiên bản robot chiến đấu đa năng đầu tiên do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo được tích hợp một khẩu tiểu liên bắn nhanh Uzi gắn kèm ống giảm thanh, có thể phát huy tốt vai trò trong công tác chống khủng bố, giải cứu con tin.

Viet Nam che tao robot chien dau sanh ngang Nga

Một số loại vũ khí được điều khiển tự động khác do Viện Công nghệ – Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiên cứu chế tạo

Sự thành công của phiên bản bản đầu là tiền đề giúp các cán bộ, kỹ sư Viện công nghệ tiến tới chế tạo những thế hệ robot chiến đấu đa năng sở hữu nhiều tính năng ưu việt cùng hỏa lực mạnh hơn.

Trong bức ảnh trên có thể nhận ra rõ nét súng máy hạng nặng 12,7 mm cùng tên lửa phòng không vác vai SA-16 được gắn trên bệ điều khiển từ xa, triển vọng tích hợp chúng lên khung gầm cỡ lớn nhằm tạo ra những chiếc xe tăng hay phương tiện phòng không tự hành sánh ngang các nguyên mẫu như Uran-9 hay Boomerang của Nga có lẽ không còn là điều quá xa vời nữa.

Xem video: Việt Nam chế tạo thành công robot tự hành đa năng phục vụ chiến đấu và trính sát trên mặt đất.

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chí Linh

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *