Trung Quốc: Thâm hụt thương mại, dịch vụ tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm

Ngày 6-8, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) cho biết, thâm hụt thương mại của nước này trong 6 tháng đầu năm lên tới 896,96 tỷ nhân dân tệ (khoảng 132 tỷ USD), tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2016. Ba lĩnh vực có tình trạng thâm hụt lớn nhất là du lịch, giao thông vận tải và bản quyền sở hữu trí tuệ, trong khi đó lĩnh vực dịch vụ tư vấn và thông tin lại đạt thặng dư.

Trong nửa đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu dịch vụ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng 5,6%, lên 695,09 tỷ nhân dân tệ, song nhập khẩu tăng tới 16,5% so với cùng kỳ năm 2016, lên mức 1.590 tỷ nhân dân tệ. Nguyên nhân của tình trạng này là tốc độ tăng trưởng xuất khẩu thương mại dịch vụ thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng của các hoạt động nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo giới chức Bộ Thương mại Trung Quốc, cần nhìn nhận đầy đủ về tình trạng này bởi sự thâm hụt của các dịch vụ liên quan đến sản xuất sẽ giúp cải thiện năng lực chế tạo, trong khi sự thâm hụt của các dịch vụ có liên quan đến đời sống hằng ngày sẽ thúc đẩy tiêu dùng và cải thiện cuộc sống của người dân.

  PV

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *