Tìm thấy máy bay quân sự Mỹ rơi ngoài khơi bờ biển Úc

Một tàu thăm dò của hải quân Úc vừa phát hiện chiếc máy bay quân sự Mỹ rơi xuống bờ biển Đông Bắc nước này khiến 3 lính thuỷ quân lục chiến mất tích hồi cuối tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne ngày 7-8 cho biết họ sẽ gửi thiết bị tới rà soát hiện trường, sau đó mới điều thợ lặn đi kiểm tra.

Tàu thăm dò HMAS Melville của hải quân Úc phát hiện chiếc máy bay sau khi tới Vịnh Shoalwater vào tối 6-8 (giờ địa phương)

Chiếc MV-22 Osprey bị rơi ngoài khơi bang Queensland – Úc cách đây 2 ngày trong lúc tiến hành một nhiệm vụ thường xuyên. Thủy quân lục chiến Mỹ đã dừng nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ 3 quân nhân mất tích sau khi không thu được kết quả khả quan.

Washington tuyên bố đó là một “vụ tai nạn”, đồng thời mở cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân.

Tim thay may bay quan su My roi ngoai khoi bo bien Uc

Hoạt động tìm kiếm vẫn đang diễn ra. Ảnh: FACEBOOK

Theo Thủy quân lục chiến Mỹ, chiếc MV-22 Osprey cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard (LHD 6) trước lúc xảy ra sự cố. Tổng cộng có 23 người trên máy bay được cứu thoát và 3 người bị mất tích.

Bà Payne cam kết sẽ hỗ trợ Mỹ hết sức nhưng hoạt động cứu hộ gặp nhiều khó khăn do các yếu tố ngoại cảnh. Chỉ huy trưởng của Lữ đoàn 3 tại TP Townsville, Chuẩn tướng Chris Field, cho biết trực thăng của quân đội Úc sẵn sàng giúp đỡ nếu cần thiết.

Quân đội Mỹ thường tổ chức các hoạt động quân sự thường xuyên tại Úc. Thị trưởng TP Rockhampton, bang Queensland, Cherie Rutherford, nói rằng các binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ được xem như là một phần của cộng đồng tại địa phương này.

Hôm 7-8, đài CBS xác định danh tính 2 trong 3 lính Mỹ mất tích là trung uý Benjamin Robert Cross và hạ sĩ Nathan Ordway. Gia đình và bạn bè của binh sĩ Ordway đã đăng tải thông tin vụ việc lên mạng xã hội và cầu nguyện cho anh trở về an toàn. Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *