Rạn nứt

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất, thay vì đầu tư vào những hệ thống vũ khí của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Người phát ngôn Lầu năm góc, Đại úy G.Đây-vi cho biết, Mỹ quan ngại trước việc Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm công nghệ của Nga, bởi những công nghệ này có thể không tương thích với các thiết bị của liên minh 29 nước thành viên này. Ông khẳng định, Oa-sinh-tơn mong muốn các nước đồng minh mua sắm và đầu tư vào những gì có lợi cho NATO.

Phản ứng của Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan thông báo nước này đã ký thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Tổng thống Éc-đô-gan cho biết thêm, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xúc tiến hoạt động triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tại nước này thông qua việc hợp tác chế tạo.

Việc một quốc gia thành viên NATO mua hệ thống tên lửa phòng không của Nga thoạt nghe có vẻ “lạ”. Bởi, điều này không những gây lo ngại ảnh hưởng an ninh và uy tín của khối quân sự hùng mạnh nhất thế giới, mà còn có nguy cơ gây chia rẽ nội khối. Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” bởi Oa-sinh-tơn hậu thuẫn lực lượng người Cuốc ở Xy-ri, vốn bị An-ca-ra liệt vào danh sách khủng bố. Việc Thổ Nhĩ Kỳ quay sang tăng cường hợp tác quân sự với Nga càng khiến những rạn nứt giữa hai đồng minh trong khối NATO khó có thể hàn gắn.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *