Ngoại trưởng Mỹ: Nga can thiệp bầu cử làm suy yếu quan hệ 2 nước

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng vụ can thiệp của Moscow vào cuộc bầu cử Mỹ đã làm suy yếu mối quan hệ 2 nước.

Phát biểu tại Diễn đàn khu vực ASEAN hôm 7/8, ông Tillerson nói với ông Lavrov rằng “can thiệp vào cuộc bầu cử chắc chắn là một sự cố nghiêm trọng”.

“Chúng tôi đã nói về điều này trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Lavrov ngày hôm qua (6/8), và cố gắng giúp Moscow hiểu ra rằng sự cố này nghiêm trọng đến mức nào. Cáo buộc can thiệp bầu cử tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa người Mỹ và người Nga”, ông Tillerson cho biết.

“Tôi đã nói với ông Lavrov rằng hành vi can thiệp bầu cử đã gây ra sự mất lòng tin giữa hai nước của chúng tôi và chúng tôi hiện giờ đang cần tìm cách giải quyết vấn đề đó”, ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Moscow luôn khẳng định, họ không can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử năm 2016 của Mỹ, bác bỏ tuyên bố của nhiều cơ quan tình báo Mỹ.

Ngoai truong My: Nga can thiep bau cu lam suy yeu quan he 2 nuoc

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: CNN

Cuộc họp của ông Tillerson và ông Lavrov diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ  Donald Trump ký thông qua một dự luật áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

Lệnh trừng phạt này khiến Moscow tức giận và phản ứng lại ngay lập tức. 755 nhân viên ngoại giao Mỹ đã bị Nga trục xuất – một cú đánh nghiêm trọng ảnh hưởng đến quan hệ 2 quốc gia.

Bên cạnh đó, các nước châu Âu cũng chỉ trích mạnh mẽ biện pháp trừng phạt mới. Đức cho rằng Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế và Liên minh Châu Âu cảnh báo nền kinh tế các nước trong EU có thể bị ảnh hưởng sau vụ việc. Một số dự án năng lượng trọng điểm ở châu Âu có thể sẽ bị hoãn lại vô thời hạn.

Hồi tháng 7/2017, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã úp mở rằng Nga sẽ trả đũa mạnh tay hơn nữa nếu Mỹ cứ khăng khăng trừng phạt. “Nếu phía Mỹ quyết định đi xa hơn nữa, chúng tôi sẽ trả lời, chúng tôi sẽ trả lời bằng hành động”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Tillerson nói rằng Mỹ và Nga nên tìm cách để làm việc cùng nhau. “Chúng tôi có những khác biệt, chúng tôi sẽ phải tiếp tục tìm ra cách để giải quyết những vấn đề đó”.

Nhà ngoại giao Mỹ đã kết thúc chuyến công du châu Á. Ông đã gặp gỡ với các vị lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản để thảo luận về vấn đề hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *