Chính phủ Xy-ri kêu gọi giải thể liên quân do Mỹ đứng đầu

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 6-8, Bộ Ngoại giao Xy-ri ra tuyên bố kêu gọi Liên hợp quốc giải tán liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Bộ này khẳng định, “các vụ thảm sát có hệ thống mà Mỹ gây ra cho người dân Xy-ri là vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế”. Tuyên bố đề cập một số sự cố liên quan thương vong đối với dân thường do các vụ không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu. Trước đó, các vụ không kích do Mỹ đứng đầu đã khiến 43 dân thường thiệt mạng tại một số khu vực ở Rắc-ca.

* Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hầu hết những trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn tại Xy-ri đã được ghi nhận tại những khu vực do tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận An Nu-xra kiểm soát. Trong vòng 24 giờ, các thành viên người Nga thuộc Ủy ban Nga-Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách giám sát đã ghi nhận bảy vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở A-lép-pô, Đa-mát và La-ta-ki-a.

* Ngày 6-8, Bộ Ngoại giao A-rập Xê-út bác bỏ tin tức truyền thông đưa rằng, nước này đang xem xét quá trình chuyển tiếp chính trị giai đoạn đầu ở Xy-ri, trong đó Tổng thống Xy-ri Át-xát vẫn tại nhiệm. A-rập Xê-út tuyên bố vẫn ủng hộ một thỏa thuận quốc tế về tương lai Xy-ri, đồng thời nhấn mạnh quan điểm của Ri-i-át rằng Tổng thống Át-xát không nên đóng vai trò nào trong quá trình chuyển tiếp chính trị ở Xy-ri.

* Cơ quan Giám sát nhân quyền Xy-ri ngày 6-8 cho biết, sau hai tháng giao tranh, Các lực lượng Dân chủ Xy-ri (SDF) người Cuốc được Mỹ hậu thuẫn đã giành 55% lãnh thổ thành phố Rắc-ca, thành trì của IS ở Xy-ri. Nhiều tay súng IS, nhất là các tay súng người Xy-ri đã chạy khỏi Rắc-ca. Khoảng 1.500 người, trong đó một phần ba là dân thường, chết trong các cuộc giao tranh.

* Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Xy-ri Ph.Méc-đa bác bỏ kế hoạch tổ chức bầu cử của chính quyền do người Cuốc lãnh đạo ở miền bắc nước này. Chính phủ Xy-ri coi kế hoạch này “như chuyện đùa” và khẳng định sẽ không cho phép kế hoạch này đe dọa sự thống nhất lãnh thổ của đất nước. Thứ trưởng Méc-đa cho rằng, Chính phủ Xy-ri cần khẳng định quyền kiểm soát đối với khu vực người Cuốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì sự thống nhất của Xy-ri.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *