Vụ ám át “đao phủ Đức Quốc xã” Reinhard Heydrich ở Praha

Vu am at

Reinhard Heydrich (bên trái) được trùm phát xít Hitler phong làm Phó Toàn quyền xứ “Böhmen und Mähren” (Cộng hòa Séc). Trong ảnh là lễ nhậm chức của Heydrich tại Praha ngày 27/9/1941. (Nguồn: Spiegel.de)

Vu am at

“Đao phủ của Đức Quốc xã” Reinhard Heydrich (thứ 2 bên trái) trong một cuộc gặp với trùm SS Heinrich Himmler ở Berlin năm 1936. Trên cương vị phụ trách an ninh của Đức Quốc xã, Reinhard Heydrich đã chỉ đạo nhiều vụ giết người hàng loạt của lực lượng SS ở các vùng lãnh thổ Liên Xô bị phát xít Đức chiếm đóng. (Nguồn: Spiegel.de)

Vu am at

Nhà văn nổi tiếng Thomas Mann đã gọi Reinhard Heydrich là “Đao phủ của Đức Quốc xã”, sau khi nghe tin trùm SS này bị ám sát tại Praha trong tháng 6/1942. (Nguồn: Spiegel.de)

Vu am at

Tháng 9/1941, Hitler đã phong cho Reinhard Heydrich làm Phó toàn quyền xứ “Böhmen und Mähren” (Cộng hòa Séc). Trong ảnh, Tổng thống “Böhmen und Mähren” Emil Hácha (bên trái) long trọng đón tiếp Phó toàn quyền Heydrich. (Nguồn: Spiegel.de)

Vu am at

Nhiệm vụ đầu tiên của Phó toàn quyền Heydrich ở Cộng hòa Séc là thúc đẩy việc xây dựng trại tập trung Theresienstadt. Đã có tới 30.000 tù nhân bỏ mạng tại trại tập trung khét tiếng này. (Nguồn: Spiegel.de)

Vu am at

Ngày 27/5/1942, trùm SS Heydrich đã bị ám sát trên đường từ tư dinh đến trụ sở làm việc ở Praha. Trong ảnh là chiếc xe Mercedes-Cabriolet mui trần không có hộ tống chở Heydrich bị lựu đạn xé toang. (Nguồn: Spiegel.de)

Vu am at

Sát thủ số 1 thực hiện vụ ám sát “đao phủ của Đức Quốc xã” Reinhard Heydrich là thợ sửa đồng hồ Jozef Gabcík (1912-1942), người đã được đào tạo thành điệp viên ở Anh trong năm 1941. Gabcík có nhiệm vụ hạ sát Heydrich bằng súng tiểu liên, nhưng chẳng may súng bị hỏng hóc vào thời điểm quyết định. (Nguồn: Spiegel.de)

Vu am at

Sát thủ số 2 là Jan Kubis (1913-1942), người đã ném lựu đạn vào trong chiếc xe chở Heydrich. Các mảnh lựu đạn đã găm đầy mình Heydrich và khiến hắn bị chết sau đó mấy ngày. Jan Kubis cũng được đặc nhiệm Anh đào tạo về các hoạt động phá hoại ở hậu phương của Đức Quốc xã. (Nguồn: Spiegel.de)

Vu am at

Tang lễ “đao phủ của Đức Quốc xã” trùm SS Reinhard Heydrich được thực hiện theo nghi lễ quốc tang và đích thân trùm phát xít Hitler đọc điếu văn. (Nguồn: Spiegel.de)

Vu am at

Với nghi thức tang lễ cấp cao nhất, trùm SS Reinhard Heydrich được an táng ngày 9/6/1942 tại nghĩa trang Invaliden (Invalidenfriedhof) ở thủ đô Berlin. (Nguồn: Spiegel.de)

Vu am at

Mộ của Heydrich vẫn nằm ở nghĩa trang Invaliden đến cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai, nhưng bị mộ đã bị dập vỡ. (Nguồn: Spiegel.de)

Vu am at

Để báo thù cho “đao phủ Đức Quốc xã” Heydrich, ngày 10/6/1942, phát xít Đức đã thảm sát làng Lidice: bắn chết toàn bộ đàn ông và đưa tất cả phụ nữ trong làng vào trại tập trung Ravensbrück. (Nguồn: Spiegel.de)

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *