Nga triển khai hàng nghìn lính đánh thuê đội lốt quân cảnh đến Syria?

 Theo hãng tin Debkafile của Israel, Nga đang tăng cường xây dựng quân đội ở Syria, đặc biệt là tại các vùng giảm thiểu căng thẳng được thành lập theo thỏa thuận với Mỹ, nhằm mang lại sự ổn định hơn cho đất nước này.

Debkafile dẫn nguồn tin tình báo và quân sự cho biết, 2000 lính đánh thuê Nga đã được đưa đến Syria, nâng tổng số lính đánh thuê được nhà thầu tư nhân Wagner Group thuê theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga lên 5.000 người. Đây đều là những người đã từng là quân nhân và phục vụ trong mọi binh chủng từ không quân, hải quân đến lục quân.

Ngoài ra, một nguồn tin khác còn tiết lộ, một số tay súng Hồi giáo từ nước Cộng hòa Ingushetia thuộc Nga, cũng đã được tuyển mộ nhằm chuẩn bị cho kế hoạch mới của Moscow tại miền nam Syria, giáp với biên giới của Israel và Jordan.

Nga trien khai hang nghin linh danh thue doi lot quan canh den Syria?

Nga bị nghi sử dụng nhiều lính đánh thuê ở Syria

Mặc dù mang trên mình đồng phục của lực lượng quân cảnh Nga nhưng đây là các chiến binh được đào tạo cho chiến tranh chống khủng bố. Lực lượng này sẽ xuất hiện tại những vùng chống leo thang căng thẳng được Nga và Mỹ thiết lập dọc theo biên giới Syria với Israel, Jordan và Iraq.

Nhà thầu tuyển mộ lính đánh thuê Wagner Group được cho là không xuất hiện dưới bất kì hình thức nào ở Nga mà hoạt động ở Argentina, tuy nhiên, chiến binh đánh thuê vẫn sẽ được huấn luyện tại Nga.

Nguồn tin của DEBKAfile còn tiết lộ, các tay súng mới tuyển mộ được huấn luyện tại căn cứ của Lữ đoàn Đặc nhiệm số 10 của tình báo quân đội Nga (GRU), nằm gần làng Molkino thuộc khu vực Krasnodar của miền Nam nước Nga, cách biển Đen khoảng 150 km về phía đông bắc.

Debkalife cho rằng, hình thức tuyển lính đánh thuê này hoàn toàn với những gì Nga đã từng làm để can thiệp vào miền đông Ukraine hồi năm 2014.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *