Mỹ chuẩn bị ‘chiến tranh phòng ngừa’ với Triều Tiên

Mỹ đang chuẩn bị ‘chiến tranh phòng ngừa’ với Triều Tiên trong số nhiều chọn lựa để giải quyết mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Donald Trump cho hay.

Triều Tiên không muốn phát hình ảnh đoàn tới dự ARF

Triều Tiên giận dữ cảnh báo Mỹ

LHQ áp đặt trừng phạt mới chống Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap, trả lời trong cuộc phỏng vấn trên kênh MSNBC hôm 5/8, Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster nói rằng, Tổng thống Donald Trump đã nói rõ sẽ không dung thứ cho việc Triều Tiên đe dọa Mỹ.

My chuan bi ��chien tranh phong ngua�

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster. (Ảnh: Reuters)

“Bạn hỏi chúng tôi có đang chuẩn bị kế hoạch chiến tranh phòng ngừa không ư? Nếu họ có vũ khí hạt nhân có thể đe dọa nước Mỹ. Điều đó không thể chấp nhận được theo quan điểm của Tổng thống. Vì vậy, tất nhiên chúng tôi phải cung cấp mọi lựa chọn để làm điều đó, bao gồm lựa chọn quân sự”, ông nói.

Tháng trước, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Triều Tiên khẳng định lục địa Mỹ nằm trong tầm bắn của ICBM nước này.

Cố vấn An ninh quốc gia McMaster nói rằng, ông “chưa thể xác nhận được liệu ICBM của Triều Tiên có thể bắn tới San Francisco, Pittsburgh hay Washington không. Tuy nhiên, điều đó thực sự là mối đe dọa”.

Cũng về Triều Tiên, theo Yonhap dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, ông Trump đã hoan nghênh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên. Ông cũng hoan nghênh “sự hợp tác của Trung Quốc và Nga để nghị quyết này được đảm bảo thông qua”.

Dương Lâm

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *