Lộ khoản tiền Anh đồng ý trả để “li hôn” với EU

 Theo tờ Sunday Telegraph, Anh đã sẵn sàng trả 40 tỉ euro như một phần của thỏa thuận để rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

EU đã đề nghị một khoản đền bù lên tới 60 tỉ euro và đẩy nhanh tiến trình giải quyết trước khi việc thương lượng động đến những vấn đề nhạy cảm như các các thỏa thuận thương mại tương lai.

Tuy nhiên, theo Sunday Telegraph, chính quyền Anh sẽ chỉ đồng ý khoản tiền tối đa là 40 tỉ euro, số tiền này sẽ được trả theo hạn 10 tỉ euro mỗi năm và hoàn toàn tách biệt với các thỏa thuận thương mại song phương được thảo luận sau đó.

Lo khoan tien Anh dong y tra de

Anh và EU đang không thống nhất được về khoản tiền đền bù

David Davis, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit, đã nói vào hôm 20-7 rằng, Anh tôn trọng các trách nhiệm với EU nhưng từ chối xác nhận số tiền sẽ chấp nhận trả để nước này có thể rời khỏi liên minh một cách êm đẹp.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson đã khẳng định rằng, EU có thể sẽ mất quyền lợi nếu đòi hỏi quá đáng trong vụ giải quyết Brexit.

Nếu Anh không thể thương lượng được Brexit, quan hệ thương mại giữa nước này và EU sẽ được quản lí bởi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), điều sẽ khiến các quy trình hành chính trở nên phức tạp hơn.

EU hiện đang muốn thỏa thuận này được thống nhất vào tháng 10, đặc biệt là giải quyết song vấn đề quyền lợi cho những người dân EU đang sống tại Anh.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *