Liên hợp quốc bổ sung trừng phạt Triều Tiên

Như Báo Nhân Dân đưa tin, tại phiên họp đêm 5-8, giờ Mỹ, Hội đồng Bảo an (HÐBA) Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2371 về áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với CHDCND Triều Tiên. Theo đó, bổ sung chín cá nhân và bốn thực thể của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt; cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản; cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và cấm mọi hoạt động đầu tư mới trong các công ty liên doanh với Triều Tiên.

* Ngày 6-8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố nêu rõ, Chính phủ nước này hoan nghênh việc HÐBA thông qua nghị quyết nhằm đáp lại các hành động khiêu khích bằng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vừa qua; Hàn Quốc sẽ cùng cộng đồng quốc tế thực thi nghiêm các nghị quyết của HÐBA. Xơ-un kêu gọi Bình Nhưỡng coi trọng lời cảnh báo của quốc tế và ngừng ngay các hành động liều lĩnh, đi theo con đường đối thoại để đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa và hòa bình.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đánh giá cao việc Nga và Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Mỹ soạn thảo nhằm tăng cường trừng phạt Triều Tiên. Nhà trắng khẳng định tiếp tục hợp tác với các nước đồng minh và đối tác nhằm gia tăng sức ép về ngoại giao và kinh tế đối với Bình Nhưỡng. Trước đó, sau phiên bỏ phiếu tại HÐBA, Ðại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc N.Ha-lây nhấn mạnh, các nước cần có thêm hành động vì mối đe dọa Triều Tiên ngày càng nguy hiểm.

* Trong tuyên bố ngày 6-8, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê hoan nghênh các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên. Theo ông A-bê, nghị quyết cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu than, sắt và một số nguồn thu chủ chốt khác là minh chứng cho ý định của cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép lên Triều Tiên ở cấp độ cao hơn. Nhật Bản cam kết hợp tác với các nước để bảo đảm lệnh cấm mới đạt hiệu quả.

* Trong khi đó, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 đang diễn ra tại Phi-li-pin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, những biện pháp trừng phạt là cần thiết để đối phó Triều Tiên, song chắc chắn không phải là mục đích cuối cùng. Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên dừng các hành động có thể khiến căng thẳng leo thang, đồng thời kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ dừng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

* Ðại sứ Nga tại Liên hợp quốc V.Nê-ben-di-a nhấn mạnh cần có một chiến lược chính trị để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên; các biện pháp trừng phạt không được dùng để “bóp nghẹt” nền kinh tế Triều Tiên hoặc cố ý làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo, thay vào đó phải là một công cụ khiến Bình Nhưỡng tham gia các cuộc đàm phán mang tính xây dựng.

* Trong phản ứng đầu tiên sau khi HÐBA thông qua nghị quyết mới, Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ tự hủy hoại chính mình nếu có bất kỳ hành động hạt nhân hay biện pháp trừng phạt nào chống Bình Nhưỡng. Tuyên bố nêu trên được đăng trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Ðảng Lao động Triều Tiên, ngày 6-8.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *