[Infographic] Ukraine có siêu sát tăng đến từ Mỹ, ngày tàn của xe tăng ly khai …

Mỹ đã lên tiếng xác nhận sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine trong việc chống lại dân quân miền Đông thân Nga. Trong số các loại vũ khí cung cấp đáng sợ nhất là loại tên lửa sát thủ chống tăng hiện đại nhất của Mỹ hiện nay, tên lửa FGM148 Javelin.

Việc Mỹ xác nhận đang có kế hoạch cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine nhằm chống lại dân quân miền Đông thân Nga, và cũng là để tự vệ trước Nga cho thấy Mỹ ngày càng có động thái quyết liệt hơn trong việc lên án Nga với điều họ cáo buộc nước này can thiệp vào nội tình của Ukraine.

Trong số những vũ khí có kế hoạch cung cấp cho Ukraine người ta thấy sự xuất hiện của tên lửa chống tăng đáng sợ nhất thế giới FGM-148 Javelin. Tuy nhiên điều này không quá bất ngờ, thực ra những hình ảnh rò rỉ trước đó cho thấy loại tên lửa này đã xuất hiện trong quân đội Ukraine. Nhiều chuyên gia nhận định có thể CIA Mỹ đã chuyển giao một số lượng hạn chế loại tên lửa này.

[Infographic] Ukraine co sieu sat tang den tu My, ngay tan cua xe tang ly khai mien Dong than Nga da diem?

Binh sĩ Ukraine đang vác trên vai tên lửa chống tăng Javelin.

FGM-148 Javelin là một tên lửa chống tăng cá nhân sử dụng cho bộ binh chống tăng cơ động gọn nhẹ với tính năng chiến đấu tiên tiến mà không một loại tên lửa chống tăng nào trên thế giới có thể sánh kịp. Ống phóng tên lửa có tích hợp sẵn thiết bị ngắm mục tiêu hồng ngoại, tạo thuận lợi cho xạ thủ trong việc quan sát mục tiêu.

Với cơ chế khai hỏa “bắn-quên”. Các thông số về mục tiêu sẽ được nạp vào tên lửa thông qua hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu tích hợp sẵn trên ống phóng.

Sau khi phóng đi, tên lửa sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại để tự động bám theo mục tiêu mà không cần sự can thiệp hay dẫn hướng thêm của người phóng. Cơ chế dẫn hướng này cho phép ê kíp chiến đấu nhanh chóng rút khỏi vị trí ngay sau khi bắn.

[Infographic] Ukraine co sieu sat tang den tu My, ngay tan cua xe tang ly khai mien Dong than Nga da diem?

Xe tăng dễ dàng bị tên lửa tiêu diệt

Điều đáng sợ nhất của loại tên lửa này chính là khả năng tấn công “đột nóc” độc nhất vô nhị của nó. Chúng ta đều biết rằng các loại vũ khí chống tăng trước đây đều tấn công phương ngang và trực diện, vì thế các nhà thiết kế xe tăng chỉ chú trọng việc tăng độ dày giáp ở mặt trước và hai bên hông xe, riêng phần nóc lại được thiết kế giáp mỏng nhất để giảm trọng lượng. Sự xuất hiện của tên lửa Javelin đã đảo lộn tất cả, nó được thiết kế để đánh thẳng vào vị trí trọng yếu giáp mỏng nhất là vị trí nóc xe.

Mặc dù để khắc phục, một lớp giáp phản ứng nổ đã được phủ lên, nhưng với sức xuyên phá sau giáp phản ứng nổ 600mm, Javelin vẫn đủ sức đánh bại tất cả. Thứ có thể phần nào chống lại tên lửa Javelin chính là hệ thống phòng vệ chủ động. Hiện tại Nga đang có hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 được đánh giá khá tốt, và hệ thống này hiện mới chỉ trang bị cho dòng xe tăng chủ lực T-90A của Nga.

Hiện tại dân quân miền Đông Ukraine chỉ có xe tăng T-72 và T-64 thu được của Ukraine, nhiều nguồn tin khẳng định Nga có thể đã chuyển giao một số xe tăng T-72B3 nâng cấp cho dân quân miền Đông, tuy nhiên ngay cả loại này cũng không phải là đối thủ của tên lửa Javelin. Trong khi đó Nga vẫn kiên quyết phủ nhận vai trò của họ trong nội chiến Ukraine, vì vậy có thể xe tăng T-90 sẽ không được cung cấp cho lực lượng đối lập tại Ukraine.

Với sự xuất hiện của tên lửa Javelin trong biên chế quân đội Ukraine, viễn cảnh tiêu diệt của lực lượng tăng thiết giáp của dân quân miền Đông ly khai sẽ gần hơn bao giờ hết.

[Infographic] Ukraine co sieu sat tang den tu My, ngay tan cua xe tang ly khai mien Dong than Nga da diem?

 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *