Diễn đàn Khu vực ASEAN nóng vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên dự kiến làm nóng chương trình nghị sự của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Hôm nay (7/8), các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 18 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 7 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ, Nga, Australia, New Zealand) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 24 (với sự tham dự của 10 nước ASEAN và 17 đối tác).

Dien dan Khu vuc ASEAN nong van de cang thang tren ban dao Trieu Tien
Một tên lửa đạn đạo liên lục địa được phóng đi từ Triều Tiên (Ảnh minh họa: Telegraph)

Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN +3, các Bộ trưởng sẽ thảo luận định hướng hợp tác tương lai, trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực mà các bên quan tâm, cũng như chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 20 của ASEAN+3 vào tháng 11 tới. Các Bộ trưởng dự kiến thông qua kế hoạch hành động cho giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022.

Đáng chú ý trong ngày họp hôm nay là Diễn đàn khu vực (ARF) với lượng lớn các nước tham dự, sẽ là nơi trao đổi và tìm hướng hợp tác để giải quyết các bất đồng Những vấn đề được đề cập trong hội nghị, bao gồm chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan, buôn bán người, đối phó với thảm họa thiên tai….

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên dự kiến làm nóng chương trình nghị sự của Diễn đàn khi ngay trước thềm Hội nghị, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố sẽ gia tăng sức ép lên Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên trong phiên thảo luận trực tiếp này.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan, các nước ASEAN cũng đã ra một tuyên bố bày tỏ quan ngại về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gần đây, kêu gọi nước này tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc./. Dien dan Khu vuc ASEAN nong van de cang thang tren ban dao Trieu Tien

Tuyên bố ASEAN chỉ trích việc Triều Tiên phát triển tên lửa, hạt nhân

VOV.VN – Quan ngại trước việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, các ngoại trưởng ASEAN kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Dien dan Khu vuc ASEAN nong van de cang thang tren ban dao Trieu Tien

Bán đảo Triều Tiên lại dậy sóng vì vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

VOV.VN – Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngay lập tức phản ứng sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng ngày 22/3.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *