Verba đánh chặn đạn cối: Điều không thể với MANPADS Mỹ  

Ngày 2/8, tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Verba của Nga đã đánh chặn thành công đạn cối tự chế của phiến quân Syria trong lần đầu thực chiến.

Thông tin này được trang Rusvesna dẫn nguông tin quân sự Nga cho biết, vụ đánh chặn được thực hiện khi các tay súng khủng bố IS pháo kích bằng đạn súng cối tự chế và được điều chỉnh hỏa lực bới UAV thương mại. Mặc dù vậy, vụ tấn công vẫn bị tên lửa Vebra của Nga phát hiện và đánh chặn thành công.

Vụ tấn công của phiến quân nhằm vào Đại sứ Nga tại Syria, tuy nhiên tất cả đan cối tấn công đều đã bị Verba bắn hạ mà không có thương vong. Ngay sau đó, Không quân Syria đã dội bom vào trận địa pháo của phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Verba danh chan dan coi: Dieu khong the voi MANPADS My  
Tên lửa 9K333 Verba diệt mục tiêu tại Syria.

Qua thành tích lần đầu thực chiến đã cho thấy, tính năng then chốt của Vebra là tiêu diệt các UAV trinh sát loại nhỏ. Đây là một vấn đề thực sự đáng sợ vì Vebra có thể phát hiện và giải quyết được UAV, đặc tính chưa từng có của các tên lửa MANPADS thế hệ trước của Nga và những tên lửa của phương Tây.

Không chỉ bắn hạ được UAV loại nhỏ và đạn cối, theo tuyên bố của Nga, hệ thống Verba còn có thể dễ dàng bắn hạ máy bay tàng hình – những tính năng độc nhất của một hệ thống MANPADS.

Sự khác biệt chính giữa tên lửa Igla và Verba thế hệ mới là nó được trang bị thế hệ đầu tự dẫn hồng ngoại đa quang phổ – GOS (trong khi đó Igla-S chỉ sử dụng đầu dẫn 2 phổ). Tên lửa 9K333 có thể phân biệt chính xác các mục tiêu ngay cả khi bị tác động bởi hệ thống mồi bẫy nhiệt thụ động.

Các tên lửa Verba xác định mục tiêu của mình với đầu dẫn GOS, vì vậy nó có thể phân biệt được mục tiêu ngay cả trong trường hợp đối phương cố tình gây mù đầu dẫn của MANPADS bằng cách sử dụng tia laser.

Bên cạnh đó, đầu dò hồng ngoại mới của Verba có thể tìm được cả mục tiêu có mức bức xạ thấp, như máy bay hay tên lửa hành trình. Thậm chí cả với các máy bay trực thăng đã được gắn thiết bị tản nhiệt từ động cơ.

Verba không chỉ có khả năng phát hiện ra nguồn nhiệt từ động cơ máy bay mà còn tìm theo nguồn nhiệt phát ra từ cánh quạt lẫn thân máy bay trong suốt quá trình di chuyển trên không.

Đây chính là một trong những điểm khác biệt cơ bản của Verba với tên lửa của Mỹ và phương Tây, nó cho hiệu suất cao hơn nhiều so với các đầu dẫn thế hệ cũ. Ngoài ra, phạm vi và độ cao tấn công của Verba cũng được tăng đáng kể.

Nó có phạm vi tấn công hiệu quả lên tới 6,5km, độ cao 4,5km, trong khi đó tên lửa Igla tiền nhiệm chỉ đạt độ cao 3,5km và quan trọng hơn nữa là chúng vượt trội hoàn toàn so với tên lửa phòng không di động Stinger của Mỹ chỉ có phạm vi tấn công 4,8km và với độ cao 3,8km.

Đa số các tên lửa MANPADS thế hệ mới đều được tích hợp hệ thống điều khiển tự động (ACS) ở pha cuối, nó đều có thể được sử đụng chỉ cho một tên lửa phòng không hay cả tổ hợp phòng không.

Việc sử dụng ACS không chỉ phụ thuộc vào dữ liệu từ hệ thống radar mặt đất mà còn có thể tiếp cận với dữ liệu từ các máy bay cảnh báo sớm trên không, với chế độ truyền tải và chia sẻ dữ liệu hoàn toàn tự động cho toàn bộ tổ hợp phòng không.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tính năng trên của Verba có tính năng nhỉnh hơn các thiết bị cùng loại của Mỹ và Pháp. Những quốc gia nổi tiếng với khả năng hệ thống tự động hóa trong chỉ huy các hoạt động quân sự. Tuy nhiên mẫu tên lửa phòng không vác vai di động Verba của Nga vẫn có điểm vượt trội hơn so với những quốc gia trên không.

Chính vì vậy, Bộ Quốc phòng Nga tự tin cho rằng, 9K333 Verba hoàn toàn có khả năng bắn hạ chiến đấu cơ tàng hình như F-22 và thậm chí là F-35 của Mỹ. Và đây chính là điều Mỹ đang lo ngại nhất về dòng tên lửa MANPADS mới này của Nga.

Clip 9K333 Verba diệt mục tiêu tại Syria

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tuấn Hưng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *