Trung Quốc sắp phóng SLBM khi Ấn Độ nhận tàu ngầm khủng

Trung Quốc vừa công khai hình ảnh chuẩn bị phóng SLBM động thái diễn ra ngay khi Ấn Độ ấn định thời điểm đưa tàu ngầm Scorpene vào trang bị.

Đòn đánh tầm xa

Thông tin Trung Quốc sắp phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) được trang Livejournal ngày 5/8 dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc đang thay đổi kết cấu tàu ngầm Type 032 mang số hiệu 201 tại nhà máy đóng tàu Đại Liên. Trong đó, phần tháp chỉ huy được nâng cao, cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa SLBM có kích thước cực lớn.

Trung Quoc sap phong SLBM khi An Do nhan tau ngam khung
Tàu ngầm Type 032 của Trung Quốc.

Ngay khi hình ảnh được công khai, chuyên gia quân sự Richard D. Fisher Jr. cho rằng, tàu ngầm 201 sẽ là bệ phóng thử cho SLBM mang tên JL-3, được phát triển cho dự án tàu ngầm hạt nhân tương lai Type 096. Tên lửa JL-3 từng xuất hiện trong báo cáo sức mạnh quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ vừa qua.

Theo thông tin được công khai, JL-3 là SLBM thế hệ ba và là phiên bản phóng từ tàu ngầm của tên lửa ICBM DF-41. Theo kế hoạch, tên lửa này là vũ khí chính của tàu ngầm chiến lược Type 096.

JL-3 có tầm bắn ước tính tới 12.000 km, mang được 5-7 đầu đạn với sức mạnh tương đương 16 quả bom hạt nhân ném xuống Hiroshima. Với tầm bắn này, Bắc Kinh tin rằng những tàu ngầm của mình có thể tấn công mọi mục tiêu trên đất Mỹ và Ấn Độ mà không cần rời khỏi vùng biển Trung Quốc.

Không cần JL-3

Theo IHS Jane’s, chỉ cần dùng đến JL-2, Hải quân Trung Quốc (PLAN) cũng đủ sức khiến đối thủ khiếp sợ. Theo một số nguồn tin quân sự Mỹ, JL-2 được thiết kế dựa trên loại tên lửa đạn đạo liên lục địa đặt trên mặt đất DF-31 với kết cấu 2 tầng động cơ đẩy (tầng 1 động cơ đẩy nhiên liệu rắn và tầng 2 dùng động cơ nhiên liệu lỏng).

Toàn bộ tên lửa có trọng lượng tổng thể 42 tấn, dài 13m, đường kính thân 2,25m, tầm bắn xa tới 8.000km. Tên lửa có thể mang phần chiến đấu kiểu MIRV (chứa 3-4 đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập).

Trung Quoc sap phong SLBM khi An Do nhan tau ngam khung
Tên lửa JL-2.

Từ khi đưa vào sử dụng tới nay, JL-2 được cho là đã thực hiện hơn 10 cuộc bắn thử (trên đất liền và trên biển). Đặc biệt vào ngày 21/8/2012, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 lần đầu phóng thử tên lửa đạn đạo JL-2. Về độ chính xác của loại tên lửa này thì theo một số nguồn tin bán kính lệch mục tiêu chỉ khoảng 40m, nghĩa là nó có độ chính xác cực cao.

Hiện nay, Trung Quốc đang mở rộng chương trình tên lửa giữa lúc Mỹ theo đuổi chính sách chuyển trọng tâm các lực lượng sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Một số vũ khí của Trung Quốc được “thiết kế đặc biệt để ngăn chặn các lực lượng đối lập tiếp cận các điểm tranh chấp trong khu vực” và Trung Quốc “đang phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa tấn công, hình thành thêm các đơn vị tên lửa, nâng cấp về chất lượng cho các tên lửa và phát triển các phương pháp phòng thủ chống tên lửa đạn đạo”.

Trong bản báo cáo của cơ quan tình báo thuộc Lầu Năm Góc về “Mối đe dọa tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình” cho biết, Quân đội Trung Quốc có chương trình tên lửa đạn đạo đa dạng nhất và đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân.

“Trung Quốc hiện có thể nhắm tới Mỹ với một lực lượng khá nhỏ các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và số lượng có khả năng vươn tới Mỹ có thể vượt con số 100 trong vòng 15 năm tới”, báo cáo viết.

Hiện nay, kho vũ khí của Trung Quốc có loại tên lửa SLBM JL-2 được thiết kế để phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 và JL-3 phát triển cho tàu ngầm Type 096. Với những loại tên lửa này, cho phép các tàu ngầm Trung Quốc hoạt động gần các khu vực gần bờ biển Trung Quốc có thể nhắm tới mục tiêu ở tầm xa.

Tuấn Vũ

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *