Triều Tiên đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế mới

Dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên nếu được thông qua có thể khiến nước này mất đi 1/3 nguồn thu hàng năm từ hoạt động xuất khẩu.

Triều Tiên đang đứng trước nguy cơ phải hứng chịu thêm các lệnh trừng phạt quốc tế mới khi Chính phủ Mỹ hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành bỏ phiếu ngay trong ngày 5/8 một bản dự thảo nghị quyết, có thể khiến nước này mất đi một khoản thu ngân sách lớn từ xuất khẩu.

Trieu Tien doi mat voi cac lenh trung phat quoc te moi
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chúc mừng các sĩ quan quân đội, các chuyên gia, kỹ sư và công nhân tên lửa sau vụ thử nghiệm ICBM thành công. (Ảnh: KCNA)

Dự thảo nghị quyết lần này nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu của Triều Tiên như than, chì, quặng chì, thủy sản,… vốn mang lại cho nước này khoản thu ngân sách hàng năm lên đến 1 tỷ USD. Dự thảo nghị quyết cũng đề xuất cấm các quốc gia liên quan nhận thêm lao động Triều Tiên, cấm thành lập thêm các công ty liên doanh với Triều Tiên và không được mở rộng đầu tư vào các công ty liên doanh hiện có với nước này.

Văn kiện đã được chuyển đến các nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét và chỉ có thể được thông qua nếu đạt được ít nhất 9 phiếu thuận, không có phiếu chống nào từ 5 nước thành viên thường trực.

Một khi được thông qua và được tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc thực thi một cách đầy đủ, toàn bộ các biện pháp trừng phạt được nêu trong dự thảo nghị quyết có thể khiến Triều Tiên mất đi 1 tỷ USD, tức là 1/3 nguồn thu hàng năm từ hoạt động xuất khẩu.

Theo một nhà ngoại giao Mỹ giấu tên, nhiều khả năng, Nga và Trung Quốc, vốn được xem là đồng minh của Triều Tiên cũng sẽ bỏ phiếu “ủng hộ” nghị quyết này. Tuy  nhiên, Nga và Trung Quốc cũng nhấn mạnh, chỉ dùng các lệnh trừng phạt sẽ không thay đổi được hành xử của Triều Tiên, và cần phải đối thoại để giải quyết khủng hoảng. Trieu Tien doi mat voi cac lenh trung phat quoc te moi

Trung Quốc 3 năm liền đóng góp 90% hoạt động thương mại của Triều Tiên

VOV.VN – Đã ba năm liên tiếp, Trung Quốc chiếm 90% trao đổi thương mại chính thức với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: “Vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên đã một lần nữa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Trung Quốc cũng đã thể hiện rõ ràng sự phản đối của mình. Đồng thời chúng tôi cũng kêu gọi tất cả các bên không có thêm bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang căng thẳng”.

Thực tế là dù các biện pháp trừng phạt luôn được tăng cường mỗi khi chính quyền Triều Tiên tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa, tuy nhiên, dường như chúng vẫn không mang lại hiệu quả rõ nét. Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân của mình.

Bằng chứng là vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Triều Tiên hôm 4/7 vừa qua, đúng ngày quốc khánh Mỹ và vụ phóng thứ 2 hồi cuối tháng đã làm gia tăng lo ngại về khả năng của Triều Tiên phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể chạm tới lãnh thổ Mỹ.

Đây cũng là lý do khiến chính phủ Mỹ những ngày qua không ngừng gia tăng sức ép với Trung Quốc và Nga nhằm phát đi thông điệp với Triều Tiên rằng, thời gian dành cho đàm phán đã kết thúc và đã đến lúc Hội đồng Bảo an phải có hành động.

Kể từ vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên năm 2006, Liên Hợp Quốc đã thông qua 6 nghị quyết trừng phạt với Triều Tiên, trong đó 2 nghị quyết được đánh giá là nghiêm khắc nhất được thông qua hồi năm ngoái.

Song không giống như trước đây, chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện nay dường như đang hướng đến tận dụng các cường quốc khác, thay vì tấn công trực tiếp, với hy vọng mang Triều Tiên trở lại bàn đàm phán. Bởi trước tốc độ gia tăng các vụ thử tên lửa có khả năng tấn công Mỹ, một cuộc xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên vào thời điểm hiện nay sẽ là “lợi bất cập hại”./. Trieu Tien doi mat voi cac lenh trung phat quoc te moi

Mỹ muốn làm gì với dự thảo nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên?

VOV.VN – Mỹ đã gửi bản dự thảo nghị quyết gia tăng trừng phạt Triều Tiên tới 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *