Triều Tiên đối mặt lệnh trừng phạt mới

Theo KBS, Yonhap và TTXVN, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quyết định tiến hành phiên thảo luận và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt bổ sung chống CHDCND Triều Tiên vào chiều 5-8, giờ Mỹ, liên quan vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Bình Nhưỡng. Dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo, với trọng tâm cấm vận xuất khẩu của Triều Tiên, như than đá, quặng sắt, sắt, chì, hải sản. Ngoài ra, dự thảo còn cấm Triều Tiên xuất khẩu lao động ra nước ngoài; cấm các hoạt động hợp tác, đầu tư mới với Triều Tiên; đưa Ngân hàng thương mại Chô-xun của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt…, tuy nhiên, không có nội dung ngăn chặn cung cấp dầu thô cho Triều Tiên.

* Trong khi đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50), đang diễn ra ở thủ đô Ma-ni-la, các bộ trưởng ASEAN đã ra một tuyên bố chỉ trích việc Triều Tiên tiếp tục phát triển các công nghệ hạt nhân và tên lửa. Tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang căng thẳng trong khu vực sau hai vụ phóng ICBM của Bình Nhưỡng tháng trước; hối thúc Triều Tiên tuân thủ nghĩa vụ theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

* Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Mun Chê In mong muốn người dân Hàn Quốc ngừng rải truyền đơn tuyên truyền chống Triều Tiên dọc biên giới liên Triều, vì việc này có thể châm ngòi các vụ đụng độ. Tổng thống Mun Chê In cũng chỉ thị các quan chức Hàn Quốc tìm cách ngăn nguy cơ đụng độ xuất phát từ hành động rải truyền đơn.

* Ngày 5-8, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Châng Sê Kun nói rằng, Triều Tiên cần xem xét hành động của I-ran và trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân. Tuyên bố nêu trên được ông Châng Sê Kun đưa ra trong cuộc gặp người đồng cấp I-ran A.La-ri-gia-ni nhân chuyến thăm I-ran. Theo ông Châng Sê Kun, I-ran đã đạt một số thành tựu, trong đó có tăng trưởng kinh tế, sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa I-ran với các cường quốc có hiệu lực.

* Nguồn tin giới chức quốc phòng Mỹ nhận định, Triều Tiên có khả năng phát triển thành công bom nhiệt hạch (bom H). Triều Tiên đang trong giai đoạn hoàn tất phát triển bom nhiệt hạch và có thể phát triển thành công loại bom này trong vòng từ sáu đến 18 tháng tới.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *