Thổ Nhĩ Kỳ tính dùng đường bộ qua Iran đưa hàng hóa sang Qatar

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn đáp ứng mọi nhu cầu của Qatar về hàng hóa bao gồm các thiết bị vệ sinh, đồ gia dụng và sản phẩm dệt may.

Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci hôm qua (4/8) cho biết Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Qatar đang thảo luận việc sử dụng hệ thống đường bộ của Iran nhằm thúc đẩy thương mại giữa nước này với Qatar.

Tho Nhi Ky tinh dung duong bo qua Iran dua hang hoa sang Qatar
Thủ đô Doha, Qatar. Ảnh minh họa: Bloomberg.

Theo ông Zeybekci, việc thay đổi tuyến đường vận chuyển hàng hóa xuất khẩu của nước này sang Qatar đang được nghiên cứu, nhằm thay thế cho các tuyến đường vận chuyển bằng đường hàng không và đường thủy, vốn tốn nhiều chi phí và không bền vững. Ông Zeybekci cho biết, lựa chọn phù hợp nhất là sử dụng tuyến đường bộ thông qua Iran.

Hiện Qatar đang bị 4 nước Arab bao gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao, cấm vận và trừng phạt kinh tế.

Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là 2 nước trong khu vực hỗ trợ Qatar đắc lực nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng vùng Vịnh, với hàng trăm chuyến bay và chuyến tàu vận chuyển lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu, nhằm giúp cho Qatar tránh được một cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng.

Ông Zeybekci nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn đáp ứng mọi nhu cầu của Qatar về hàng hóa bao gồm các thiết bị vệ sinh, đồ gia dụng và sản phẩm dệt may./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Daily Sabah

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *