Nga buộc tìm cách đáp trả: “Con giun xéo lắm cũng quằn”

Nga sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào các công dân và công ty năng lượng Nga sau khi bị cả Âu Mỹ cấm vận.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/8 cho biết, nước này có quyền đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào các công dân và công ty Nga.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga sau khi EU tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới cho biết, Tập đoàn Siemens và các công ty của Đức và Liên minh châu Âu (EU) đang hoạt động tại nước này sẽ nằm trong phạm vi của các biện pháp đáp trả.

Nga buoc tim cach dap tra:
EU trừng phạt Nga vì tuabin khí ở Crimea, Nga dọa ngay sẽ đáp trả.

Trước đó cùng ngày, EU đã quyết định bổ sung 3 cá nhân và 3 công ty Nga vào danh sách trừng phạt do chịu trách nhiệm đến việc đưa các tuabin khí của Tập đoàn Siemens vốn được bàn giao cho một dự án nhiệt điện ở bán đảo Taman thuộc miền Nam nước Nga, nhưng sau đó lại được chuyển tới bán đảo Crimea trong mùa hè năm 2016. Bán đảo Crimea vẫn là khu vực đang chịu các lệnh trừng phạt của EU.

Các cá nhân này sẽ bị cấm đi vào lãnh thổ của EU và các tài sản nếu có ở EU sẽ bị đóng băng.

Trong số 3 công ty bị liệt vào danh sách trừng phạt có 2 công ty của Nga thực hiện hợp đồng thầu đưa các tuabin khí tới Crimea.

Hành động của các công ty này bị coi là vi phạm các thỏa thuận trong hợp đồng giao nhận của Tập đoàn Siemens cũng như các quy định của EU.

Phản ứng dọa đáp trả của Nga lần này khác hẳn với những lần EU tung đòn trừng phạt trước kia.

Điện Kremlin trước mỗi tuyên bố và cuộc họp EU thông qua các biện pháp trừng phạt hoặc gia hạn trừng phạt đối với Nga đều  “ngó lơ”, coi các biện pháp trừng phạt không còn làm ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh tế và đời sống xã hội của Nga.

Moscow cho rằng, nền kinh tế Nga đã có thể thích nghi với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu. Do vậy, Nga không cần “ngó ngàng” tới việc châu Âu sẽ trừng phạt ra sao, gia hạn thế nào…

Tuy nhiên, tới nay, khi Nga đồng thời bị cả châu Âu và Mỹ tìm cách trừng phạt, đặc biệt là đòn trừng phạt nhằm vào lĩnh vực năng lượng, phản ứng đầu tiên của Điện Kremlin là dọa đáp trả.

Điện Kremlin đã tuyên bố đáp trả việc Mỹ ra lệnh trừng phạt mới bằng cách trục xuất hơn 700 nhà ngoại giao Mỹ tại Nga về nước trước ngày 1/9.

Tới đây lại dọa sẽ trừng phạt các công ty của Đức tại Nga. Dù thế nào, việc Nga phản ứng là điều dễ hiểu, bởi dù có lớn mạnh thế nào, việc cô lập trên tất cả mọi lĩnh vực từ kinh tế, ngoại giao, tài chính, quyền công dân đối với một quốc gia là điều không thể tính toán, không thể lường trước và rất khó khắc phục.

Thạch Tú

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *