Lỗi thời

Bộ Ngoại giao Nga hôm 3-8 ra tuyên bố cho rằng, chính sách đối ngoại của Mỹ đang thụt lùi trở lại thời chiến tranh lạnh vốn đã lỗi thời. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã ký ban hành Luật trừng phạt các đối thủ của Mỹ, nhắm tới Nga, I-ran và CHDCND Triều Tiên. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ cũng mới kết thúc chuyến thăm các nước vùng Ban-căng sau những phát biểu bị Mát-xcơ-va chỉ trích.

Luật trừng phạt Mỹ vừa ban hành được ví như “gáo nước lạnh” giội vào tia hy vọng về sự khởi đầu mới cho mối quan hệ giữa Nga và Mỹ, hai địch thủ thời chiến tranh lạnh, vốn nhen lên sau khi Tổng thống Đ.Trăm nhậm chức. Dự luật này được thông qua với số phiếu ủng hộ kỷ lục tại cả hai viện Quốc hội Mỹ cho thấy, tư duy thời chiến tranh lạnh chưa thay đổi tại Mỹ, khi Nga vẫn bị coi như “vật cản” lớn nhất đối với tham vọng duy trì vị thế siêu cường duy nhất của Mỹ.

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Nga, trong chuyến thăm Ban-căng vừa rồi, ông Pen-xơ đã “hù dọa” lãnh đạo các nước trong khu vực bằng nguy cơ không có thật khi nhắc đi nhắc lại cụm từ “mối đe dọa từ Nga”. Mát-xcơ-va cho rằng, khi nói “hoặc phương Tây, hoặc Nga”, ông Pen-xơ đã đặt các quốc gia vùng Ban-căng vào một lựa chọn thiếu tính xây dựng và làm gia tăng căng thẳng tại châu Âu.

Những phát biểu như vậy tại Mông-tê-nê-grô, quốc gia mới gia nhập NATO hồi tháng 5, phản ánh rõ ý đồ mở rộng biên giới của NATO đối với toàn bộ vùng Đông – Nam Âu, với các dự án dựa trên tính chất cạnh tranh thiếu thân thiện. Đồng thời cho thấy, Oa-sinh-tơn ngày càng trượt sâu vào kiểu tư tưởng từ thời chiến tranh lạnh vốn đã hoàn toàn lạc hậu với thực tiễn.

Long Quân

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *