Đây chính là sai lầm lớn nhất của nhiều người khi chọn kem dưỡng ẩm

Đã bao giờ bạn makeup mà lớp kem nền không ăn vào da, chỗ có chỗ không, loang lổ thành vệt chưa? Đã khi nào bạn thấy da của mình xỉn màu, khô căng, khó thấm kem dưỡng chưa? Nếu bạn đang gặp phải 1 trong các tình trạng trên thì nhiều khả năng da bạn đang ở trong tình trạng thiếu ẩm. Khi gặp phải tình trạng này, thì nhiều người thường lầm tưởng da bị khô sẽ ngay lập tức tìm đến những loại kem dưỡng ẩm chuyên dụng dành cho da khô. Vậy nhưng thực tế, da thiếu ẩm không chỉ bởi da khô mà còn có thể do da bị thiếu nước.

Đây chính là sai lầm lớn nhất của nhiều người khi chọn kem dưỡng ẩm - Ảnh 1.

Cụ thể là, bề mặt da của ta bao gồm dầu và nước. Khi da khỏe mạnh, lượng nước và dầu trên da cân bằng, bạn sẽ thấy da luôn căng bóng, mềm mượt, ít đổ dầu. Đây là tình trạng da đẹp nhất, và mọi phương pháp chăm sóc da đều hướng đến tình trạng da này. Vậy nên khi bạn thấy da bị thiếu ẩm, bong tróc, thì có thể rơi vào 2 trường hợp: Một là da khô thiếu dầu, hai là da khô thiếu nước.

Đây chính là sai lầm lớn nhất của nhiều người khi chọn kem dưỡng ẩm - Ảnh 2.

Da khô thiếu dầu

Da khô thiếu dầu có biểu hiện lỗ chân lông nhỏ, có cảm giác khô căng, hay bị bong tróc. Bề mặt da thô ráp, kém mịn màng, khó hấp thụ các sản phẩm dưỡng da. Tình trạng da này có thể là do di truyền; hoặc do sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không đúng cách, những loại sữa rửa mặt có độ pH cao làm phá hủy lớp lipid của da; tác động của ánh nắng mặt trời và quá trình lão hóa cũng khiến da bị khô thiếu dầu.

Đây chính là sai lầm lớn nhất của nhiều người khi chọn kem dưỡng ẩm - Ảnh 3.

Nếu bạn gặp phải tình trạng da này thì bạn cần tìm đến những loại kem dưỡng dạng dầu hoặc có kết cấu đặc. Tốt nhất chúng nên có thành phần chứa ceramide, dầu jojoba hoặc bơ hạt mỡ để vừa bổ sung dầu cho da và nuôi dưỡng, phục hồi da tổn thương.

Đây chính là sai lầm lớn nhất của nhiều người khi chọn kem dưỡng ẩm - Ảnh 4.

Da khô thiếu nước

Da bạn khô thiếu nước khi bạn thấy da khô căng, nhưng nhanh đổ dầu, dễ bị nổi mụn, nhất là mụn đầu đen. Da lúc nào trông cũng xám xịt, thiếu sức sống, lớp makeup loang lổ, không bám tiệp vào da. Đây là tình trạng da phổ biến với nhiều người do thường xuyên ngồi điều hòa, chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ; sự ảnh hưởng tiết tố do mang thai hay stress cũng dẫn đến tình trạng da này.

Đây chính là sai lầm lớn nhất của nhiều người khi chọn kem dưỡng ẩm - Ảnh 5.

Kem nền không ăn tiệp vào da khi makeup là một dấu hiệu của da thiếu nước.

Để cải thiện làn da thiếu nước, ngoài việc thay đổi chế độ sinh hoạt hợp lý, bạn cũng nên lựa chọn thêm những sản phẩm cấp nước cho da có kết cấu mỏng nhẹ. Thành phần các sản phẩm này nên có chứa các chất hút ẩm như hyaluronic acid, sodium lactate, glycerin, sorbitol…

Ngoài ra, bạn cũng nên đắp lotion mask mỗi ngày và sử dụng thêm các loại xịt khoáng để bổ sung nước cho da.

Đây chính là sai lầm lớn nhất của nhiều người khi chọn kem dưỡng ẩm - Ảnh 6.

Sử dụng kem dưỡng ẩm sao cho đúng ?

Theo bác sĩ Y khoa Rachel Nazarian (Tập đoàn da liễu Schweiger) thì để các loại kem dưỡng ẩm phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên thoa kem ngay sau khi rửa mặt trong vòng 60 giây. Lúc này làn da vẫn còn ẩm ướt, việc thoa kem sẽ khóa các loại dưỡng chất, ngăn chặn việc bốc hơi nước trên da.

Nguồn: Byrdie

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *