“Bộ tứ A-rập” cam kết chống khủng bố

Theo TTXVN và các hãng tin nước ngoài, ngày 4-8, giới chức Ai Cập cho biết, các nước trong “bộ tứ A-rập”, gồm Ai Cập, A-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Ba-ren khẳng định hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố và sẵn sàng mở rộng liên minh. Tuyên bố được đưa ra sau hội nghị cấp bộ trưởng của liên minh bốn nước A-rập, họp tại A-rập Xê-út, thảo luận việc tiếp tục phối hợp chống khủng bố, gồm cả việc đối phó chiến dịch truyền thông mà “bộ tứ A-rập” cáo buộc do Ca-ta tài trợ nhằm kích động thù hận.

* Cùng ngày, Đại diện thường trực Ai Cập tại Liên hợp quốc A.Át-ta kêu gọi cộng đồng quốc tế thực thi đầy đủ Nghị quyết 2370 về cấm cung cấp vũ khí cho khủng bố được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) thông qua ngày 2-8. Phái đoàn Ai Cập cũng gửi một bức thư lên HĐBA, trong đó phản bác các chỉ trích từ Ca-ta cho rằng Cai-rô đang sử dụng vị trí tại HĐBA để công kích Đô-ha.

* Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cùng I-ran và Ca-ta đang thảo luận việc sử dụng hệ thống đường bộ của I-ran nhằm thúc đẩy thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ca-ta. Thông tin này được Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ N.Dây-bếch-ki đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Anadonu hôm 4-8, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy hợp tác và ủng hộ đồng minh Ca-ta trong cuộc khủng hoảng với các nước A-rập vùng Vịnh.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *